Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất đưa S-400 của Nga vào hệ thống phòng thủ NATO

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đề xuất thành lập nhóm làm việc của NATO để đánh giá hệ thống S-400 của Nga có thể tích hợp được vào hệ thống phòng thủ của NATO như thế nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời đề nghị như vậy khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

"Có quan ngại rằng các máy bay chiến đấu F-35 và các hệ thống S-400 không tương thích... Hãy cùng lập một nhóm làm việc do NATO sẽ có thể lãnh đạo. Hãy để các chuyên gia nghiên cứu vấn đề này và đưa ra đánh giá", ông Cavusoglu nói.

Cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, đã bắt đầu vào giữa tháng Bảy năm ngoái. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, S-400 sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4 năm 2020.

Washington yêu cầu từ chối thỏa thuận, đổi lại sẽ có được các hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Luật "Chống kẻ thù của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt". Ankara từ chối nhượng bộ.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất đưa S-400 của Nga vào hệ thống phòng thủ NATO - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала