Tổng Thư ký LHQ đánh giá về giai đoạn một hiệp định thương mại Mỹ - Trung

© Sputnik / Alexander Yurievđô la và nhân dân tệ
đô la và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
DAVOS (Sputnik) - Giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa giải quyết được những vấn đề then chốt của hai nền kinh tế, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhận định trong bài phát biểu tại diễn đàn Davos.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tháng 1 đã ký kết gói văn kiện đầu tiên trong khuôn khổ hiệp định thương mại. Bắc Kinh đồng ý trong vòng hai năm tới tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trị giá 200 tỷ USD.

“Chúng ta đối mặt với nguy cơ mâu thuẫn lớn. Chúng ta có hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, lớn hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác. Và hai nền kinh tế đó đang đối xử với nhau theo cách đến mức giữa họ nảy sinh xung đột thương mại”, ông Guterres nói, sau khi lưu ý rằng xung đột đó đã giảm bớt trong bối cảnh hai nước ký gói thỏa thuận đầu tiên.
Donald Trump và Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến thương mại với Mỹ làm Trung Quốc lộ điểm yếu nguy hiểm
“Nhưng xin nói thẳng là thỏa thuận đầu tiên này không giải quyết được bất kỳ vấn đề then chốt nào cần phải xử lý”, Tổng thư ký nhấn mạnh.

Thỏa thuận do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc ký tại Washington.

Theo thỏa thuận, phía Trung Quốc sẽ mua các loại hàng hóa công nghiệp của Mỹ tổng trị giá 75 tỷ USD, nhiên liệu - trị giá 50 tỷ USD, sản phẩm nông nghiệp - 40 tỷ USD, thêm 35-40 tỷ USD nữa sẽ được Trung Quốc chi trả trong hai năm tới cho ngành dịch vụ. Nhờ đó Washington dự tính sẽ đưa tình trạng mất cân bằng trị giá hàng trăm tỷ đô la trong buôn bán với Trung Quốc về con số “trung thực”.

Ngoài ra, Trung Quốc hứa sẽ tăng cường bảo hộ quyền tác giả và nới rộng khả năng tiếp cận thị trường nước mình. Như vậy, sau hai năm đàm phán các bên cuối cùng đã đạt được kết quả dù chỉ là bước trung gian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала