Truyền thông: Biểu tình chống lại sự hiện diện của Hoa Kỳ đang diễn ra ở Baghdad

© AP Photo / Ebrahim Noroozi Cuộc biểu tình ở Baghdad.
 Cuộc biểu tình ở Baghdad. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một cuộc biểu tình chống lại sự hiện diện của Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Sáu tại thủ đô Baghdad của Iraq, kênh truyền hình Al-Sumaria đưa tin.

Theo kênh này, cuộc biểu tình lớn đã bắt đầu vào sáng thứ Sáu tại quận Al-Jadriah ở trung tâm Baghdad. Tin đưa rằng, những người biểu tình phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Iraq, họ mang cờ Iraq và hô vang những khẩu hiệu yêu nước.

Khu vực Vùng Xanh tại  Baghdad  (Iraq) - Sputnik Việt Nam
Tại Baghdad có 3 quả tên lửa rơi cạnh tòa nhà Đại sứ quán Mỹ

Kênh truyền hình nhấn mạnh rằng trước đó, chính trị gia và nhà lãnh đạo tôn giáo người Shiite có tầm ảnh hưởng lớn, ông Muktad al-Sadr, một trong những người lãnh đạo khối Sairun trong quốc hội Iraq, đã kêu gọi mọi người tham gia cuộc biểu tình hòa bình, yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của lực lượng vũ trang Mỹ ở nước này.

Tại một cuộc họp bất thường vào ngày 5 tháng 1, Quốc hội Iraq thông qua đa số phiếu bầu về việc rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước, đồng thời kêu gọi chấm dứt hợp tác với các lực lượng của liên minh quốc tế để chống lại các nhóm khủng bố.

tướng Mark Milley  - Sputnik Việt Nam
Tướng hàng đầu Hoa Kỳ nêu chủ định của Iran khi tấn công các căn cứ ở Iraq

Biểu tình trước Đại sứ quán

Cuộc biểu tình trước toà nhà trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ bắt đầu sau vụ các UAV của Không quân Hoa Kỳ tấn công các mục tiêu của «Hezbollah» ở thành phố Al Qaim ngày 29 tháng 12. Có thông báo 15 dân quân thiệt mạng do cuộc tấn công này. 

Đám đông biểu tình đốt cháy hàng rào ngăn của phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhấn mạnh rằng cần thiết phải bảo vệ các nhân viên và chủ thể tài sản Hoa Kỳ tại Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter rằng đằng sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad có «4 tên khủng bố và đồng phạm người Iran».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала