Ông Ryabkov: Nga không cùng quan điểm với một số nước tham gia thỏa thuận JCPOA

© Sputnik / Maxim Blinov / Chuyển đến ngân hàng ảnhSergei Ryabkov
Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga không chia sẻ quan điểm của một số người tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung cho chương trình hạt nhân Iran để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ thỏa thuận với Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết.
"Đây là lập trường của một số nước tham gia, chúng tôi biết điều đó. Nhưng chúng tôi không hoàn toàn chia sẻ quan điểm này", - ông nói với các phóng viên.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran tham gia Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam
Iran đòi Mỹ bồi thường thiệt hại do việc rút khỏi JCPOA

Như ông Ryabkov lưu ý, Nga tin rằng để cơ chế này có thể được kích hoạt và bắt đầu tính thời gian, một số thủ tục cần thiết không được nêu ra trực tiếp trong đoạn 36 của JCPOA.

Trước đó một số phương tiện truyền thông dẫn nguồn là ý kiến ​​của một số quan chức ẩn danh đã chỉ định thời hạn 15 ngày để tìm giải pháp trong khuôn khổ tranh chấp.

Thỏa thuận JCPOA

Năm 2015 “nhóm 6 nước” (Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp) và Iran công bố đạt được thỏa thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Căn cứ thỏa thuận, các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Thỏa thuận ở dạng ban đầu thậm chí không tồn tại được ba năm: hồi tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với nước cộng hòa Hồi giáo này. Iran tuyên bố giảm dần theo từng giai đoạn các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала