Ông Zelensky gọi Liên Xô là thủ phạm của Thế chiến II

© AP Photo / Efrem LukatskyTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) – Phát biểu trong chuyến tham Ba Lan, tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng, Liên Xô là một trong những thủ phạm của Thế chiến II. Cuộc họp được phát sóng bởi kênh truyền hình Newsone.

"Sự thông đồng của hai chế độ toàn trị"

"Ba Lan và người dân Ba Lan là những người đầu tiên cảm nhận được sự thông đồng của các chế độ toàn trị. Điều này dẫn đến sự bùng nổ của Thế chiến II và cho phép Đức quốc xã khởi động chiếc bánh đà chết người của Holocaust", - ông Zelensky nói. Theo ông, toàn bộ châu Âu và thế giới "ngày hôm nay không có quyền giữ im lặng như năm 1939".

Nói về việc Hồng quân Liên Xô giải phóng trại tử thần Auschwitz, tổng thống tránh đề cập đến Liên Xô, nhưng nói về những người bản địa Ukraina đã tham gia chiến dịch.

Các tù nhân ở Auschwitz trong những giờ phút đầu tiên khi trại được quân đội Liên Xô giải phóng. - Sputnik Việt Nam
Der Spiegel cho rằng Quân đội Hoa Kỳ đã giải phóng Auschwitz

Gần đây, Ba Lan đã cố gắng buộc Nga chịu trách nhiệm cho việc Thế chiến thứ hai bắt đầu. Cụ thể, hồi đầu tháng 1, quốc hội nước này đã thông qua nghị quyết với nội dung cáo buộc Liên Xô đã bắt đầu một cuộc chiến cùng với Đức Quốc xã. Và các chính trị gia Ba Lan đã đưa ra những tuyên bố mang tính chống Nga.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao nước này nói rằng Hồng quân đã giải phóng Ba Lan khỏi Đức quốc xã, nhưng không mang lại tự do, và nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền, ông Jaroslav Kaczynski, yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại cho đất nước trong cuộc chiến. Đáp lại yêu cầu của Warsaw, các nhà ngoại giao Nga nhắc rằng 600 nghìn binh sĩ Liên Xô đã ngã xuống trong cuộc chiến giải phóng Ba Lan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала