Việt Nam thành lập Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh coronavirus

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị về phòng chống dịch viêm phổi cấp do coronavirus chủng mới gây nên. Theo đó, Việt Nam huy động cả hệ thống chính trị, thành lập Đội phản ứng nhanh, kiểm soát chặt các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch.

Việt Nam huy động cả hệ thống chính trị chống dịch bệnh coronavirus

Ngày 28.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, Thủ tướng Việt Nam yêu cầu trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh, Bộ Y tế hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây nên.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh, Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng Trung Quốc chống virus corona

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ,  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vác-xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 2 người Trung Quốc bước đầu xác định nhiễm nCoV, trong đó, theo thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) xác nhận, ca nhiễm bệnh đầu tiên (người con Li Zhao, 28 tuổi) công dân Trung Quốc đã được điều trị khỏi bệnh, kết quả kiểm tra âm tính với chủng virus corona mới.

“Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn”, - cổng thông tin điện tử Chính phủ dẫn chỉ thị của Thủ tướng Việt Nam yêu cầu nêu cao cảnh giác để tránh gây nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đối với Việt Nam, để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo vệ tính mạng người dân Việt Nam trước dịch corona virus
“Huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra”, - chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Theo văn bản của Thủ tướng,  Bộ Y tế có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm, chỉ đạo các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh, phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã khởi động các cơ sở y tế phòng, chống dịch tuyến tỉnh, các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện thuộc ngành Công an, Quân đội; bệnh viện dã chiến của quân đội để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu, nay tiếp tục hoàn thiện phương án để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy).

© Flickr / NIAIDMERS Coronavirus Particles
Việt Nam thành lập Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh coronavirus - Sputnik Việt Nam
MERS Coronavirus Particles

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch.

“Có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch trước ngày 30 tháng 01 năm 2020, bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch, có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong”, - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Đặc biệt, theo văn bản mà Chính phủ công bố, Bộ Y tế phải phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đơn vị y tế địa phương tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh.

virus corona mới  - Sputnik Việt Nam
Cập nhật diễn biến dịch viêm phổi cấp do virus corona mới ở Việt Nam

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do coronavirus, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam.

“Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh”, - Chỉ thị số 05 của Thủ tướng ngày 28.1 nêu rõ.

Việt Nam giám sát chặt khu biên giới Trung Quốc: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng vào cuộc

Đáng chú ý, trong chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng làm rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Giáo dục và Đào Tạo - toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona chủng mới gây nên.

Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu, đồng thời đảm bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về  hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu rõ, Bộ Công an cần tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Máy bay Vietjet  - Sputnik Việt Nam
Vietjet được cấp phép 4 chuyến bay đến Vũ Hán

Đối với lực lượng quân đội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng có trách nhiệm phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu, Bộ Quốc phòng Việt Nam phải chỉ đạo việc cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu khác. Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng cần chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng, đồng thời chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị quân đội.

Chỉ thị số 5 của Thủ tướng cũng nêu rõ trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Bộ GTVT phải tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải, đồng thời xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay, các phương tiện vận tải hành khách.

“Khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc”, - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Bộ Ngoại giao theo Chỉ thị của Thủ tướng cần phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định số lượng người Việt Nam tại khu vực có dịch để bảo hộ công dân Việt Nam khi cần. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo cho các cơ quan ngoại giao của các nước trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc công dân nước ngoài mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh tại Việt Nam.

bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Bệnh viện Đà Nẵng cách ly thêm 6 du khách Trung Quốc bị sốt

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.

“Không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch”, - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngăn chặn tin giả về dịch coronavirus

Về phần mình, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả.

Trong chỉ thị công bố ngày 28.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó nêu rõ, Bộ Giáo dục và Đào tại cần thông tin tới các học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài để chủ động không đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc và tự áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế: Việt Nam xác nhận hai trường hợp nhiễm virus coronavirus mới đầu tiên

Toàn ngành giáo dục cần phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới học sinh, sinh viên trên toàn quốc; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế.

Về kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có nhu cầu cần thiết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Chính cần đảm bảo đủ nguồn ngân sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh coronavirus
“Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ  đạo các Sở, Ban, ngành và các địa phương quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn”, - Chỉ thị của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Ở Việt Nam, trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Chính phủ cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

“Trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh, thành viên là đại diện Lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch”, - Chỉ thị của Thủ tướng cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh do virus corona chủng mới do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban.

“Bộ Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này, hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh này”, - Chỉ thị khẳng định.
Việt Nam giám sát 18 y bác sĩ ở Hải Dương nghi nhiễm coronavirus

Ngày 28.1, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường cho biết, các đơn vị chức năng của tỉnh đang thực hiện giám sát đối với 18 y, bác sĩ có tiếp xúc với bệnh nhi Zhou Yuchao (10 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) nghi nhiễm virus corona chủng mới.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Mạnh Cường cho biết trong quá trình thăm khám, điều trị, 18 cán bộ y, bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc với bệnh nhi người Trung Quốc đã được giám sát, theo dõi.

Nhân viên y tế tại bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Người cha cầm dao đe dọa bác sĩ khi con bị cách ly để giám sát virus Corona
“Đây không phải là cách ly. Khi mà nghi ngờ nguồn lây thì chúng tôi thực hiện xử lý nguồn lây và đường giám sát”, - ông Phạm Mạnh Cường nhấn mạnh cho biết.

Trước đó, theo thông tin ban đầu, trong hành trình đi từ thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về Hà Nội khi đang cùng gia đình du lịch sang Việt Nam, bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quốc có biểu hiện khó thở khi đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.

Bé Zhou Yuchao được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương  điều trị vào tối 26.1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xác định thông qua chẩn đoán hình ảnh và hội chẩn, bệnh nhân nhi 10 tuổi người Trung Quốc bị suy hô hấp, viêm phổi, có tiền sử suy thượng thận bẩm sinh, chưa loại trừ khả năng bị phù phổi. Zhou bị nghi nhiễm virus corona cũng đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала