Bác sĩ Nga đánh giá lợi ích của khẩu trang y tế để bảo vệ chống virus

© REUTERS / Athit PerawongmethaCác thành viên của nhân viên y tế đeo khẩu trang bảo vệ để chuẩn bị cho sự bùng phát của virus MERS tại một bệnh viện tư nhân ở Bangkok
Các thành viên của nhân viên y tế đeo khẩu trang bảo vệ để chuẩn bị cho sự bùng phát của virus MERS tại một bệnh viện tư nhân ở Bangkok - Sputnik Việt Nam
Đeo khẩu trang y tế là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh đường hô hấp, nhưng đừng tính đến hiệu quả 100%.

Hiệu quả của khẩu trang

Ngày 29 tháng 1, trang web «Matxcơva 24» công bố ý kiến của ông Mikhail Tshelkanov, chuyên gia virus học và là nhà lãnh đạo Trung tâm giáo dục-khoa học quốc tế về an toàn sinh học của Rospotrebnadzor trên cơ sở ĐHTH Liên bang Viễn Đông FEFU.

 Bộ Y tế kiểm tra phòng chống bệnh viêm phổi tại sân bay quốc tế Nội Bài - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ngừng đón du khách và dừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch coronavirus

Theo lời chuyên gia, phần lớn mọi người đang đeo khẩu trang không đúng cách. Ông giải thích rằng nếu đeo khẩu trang liền trong hơn một giờ, khẩu trang sẽ thấm ẩm và trở thành cái «máy hút bụi» hấp thụ các phân tử có hại, kể cả mầm bệnh đường hô hấp.

«Khẩu trang không hiệu quả nhiều đến mức bảo vệ hoàn toàn chống virus, nó sẽ giúp ích nếu đeo khẩu trang cho người bệnh hoặc nghi bị bệnh», - kênh truyền hình «360» dẫn lời nhà virus học.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng có tác dụng bảo vệ tốt nhất là khẩu trang nhiều lớp hoặc khẩu trang có sử dụng bộ lọc tốt. Loại thứ hai có hiệu quả ngay cả khi chống coronavirus. Tuy nhiên, sự bảo vệ như vậy vẫn không đảm bảo 100% chống lây nhiễm.

«Thực tế không có gì để bảo vệ hoàn toàn chống lại lây nhiễm, giống như vaccine cũng không bảo vệ 100% khỏi dịch bệnh này, mà chỉ tránh bớt những trường hợp nghiêm trọng và tử vong», - trang Tin thời sự dẫn ý kiến chuyên gia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала