Cảnh báo tai nạn có thể xảy ra khi vệ tinh va chạm nhau

CC0 / Pixabay / Hành tinh trái đất trong không gian
Hành tinh trái đất trong không gian - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia Cơ quan theo dõi rác vũ trụ LeoLabs cảnh báo về khả năng va chạm của hai vệ tinh đã chấm dứt hoạt động đang bay trên quỹ đạo: vệ tinh quan sát thiên văn hồng ngoại IRAS và vệ tinh GGSE-4. Điều này có thể là thảm họa đối với các vệ tinh khác. Nội dung này được đăng trên tờ Science Alert.

Dự kiến hai vệ tinh sẽ bay ngang qua nhau ở khoảng cách 15-30 mét trên độ cao 900 km. Thời điểm chúng bay sát nhau sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 1 lúc 23:39 theo giờ phối hợp quốc tế (giờ UTC). Vì cả hai thiết bị đều chấm dứt vận hành nên không thể điều khiển chúng thực hiện thao tác tránh né. Xác suất xảy ra va chạm là một phần trăm.

SpaceX Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
SpaceX lên kế hoạch đưa 60 vệ tinh phát sóng internet lên quỹ đạo

Theo các chuyên gia, đây là một trong những vụ vệ tinh xích gần nhau nguy hiểm nhất trong những năm gần đây. Thao tác tránh nhau thường được thực hiện thậm chí ngay từ khi các vệ tinh cách nhau 60 km. Khối lượng của IRAS là gần một tấn, của GGSE-4 - gần 85 kg. Tuy nhiên, điều đáng báo động là GGSE-4 có thiết bị ổn định trọng lực dài 18 mét có thể quệt vào vệ tinh thiên văn.

Hai thiết bị sẽ vượt qua nhau với tốc độ tương đối 14,7 km mỗi giây. Trong trường hợp xảy ra va chạm, GGSE-4 sẽ bị phá hủy hoàn toàn, biến thành một đám mây rác vũ trụ gây nguy hiểm cho các thiết bị đang vận hành trong không gian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала