Mỹ tiết lộ nội dung “thỏa thuận thế kỷ” giữa Israel và Palestine

© AP Photo / Kevin FrayerPalestine, Abu Dis
Palestine, Abu Dis - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ mới công bố văn bản "thỏa thuận thế kỷ" nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Các điều kiện của bản thỏa thuận được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ, video bài phát biểu của Tổng thống Mỹ được công bố trên kênh YouTube của Nhà Trắng.

Ông Trump lưu ý rằng Israel đã đồng ý với các điều khoản của bản “thỏa thuận thế kỷ” này, do đó thực hiện một bước tiến lớn nhằm thiết lập hòa bình với người Palestine. Theo các điều kiện của bản thỏa thuận vừa được công bố, Jerusalem vẫn sẽ là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Mehdi Sanai - Sputnik Việt Nam
Nhà ngoại giao gọi thỏa thuận của Mỹ về xung đột Israel – Palestine là "sự ô nhục của thế kỷ"
“Sẽ không có người Palestine hoặc Israel nào di dời khỏi nhà của mình”, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết.

Ông nói thêm rằng kế hoạch được đề xuất khiến cả hai bên đều trở thành những người chiến thắng.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng ông muốn giúp người Palestine có được nhà nước của mình, nhà nước mà trên thực tế rộng hơn gấp hai lần. Theo ông, kế hoạch được đề xuất có thể là cơ hội cuối cùng để có được điều đó. Ngoài ra, ông Trump đặc biệt lưu ý rằng những điều kiện kinh tế cho người Palestine sẽ được cải thiện trong trường hợp họ đồng ý ký kết thỏa thuận.

Được biết, Palestine phản đối kế hoạch này, ngay cả khi Mỹ đề xuất tài trợ 50 tỷ USD. Nga cũng chỉ trích quan điểm của Hoa Kỳ vốn không định tham khảo ý kiến của phía Palestine.

Các khu định cư Do Thái được Israel thành lập ở Judea và Samaria tại Bờ Tây từ sau năm 1967. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc coi đây là những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong khi Israel xác định chúng là vùng đất tranh chấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала