Ông Erdogan lên án "thỏa thuận thế kỷ" về việc giải quyết xung đột Palestine- Israel

© AFP 2023 / Yuri CortezTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi "thỏa thuận thế kỷ", do Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày là "sự hợp pháp hóa việc Israel sáp nhập những vùng đất của Palestine".

“Hợp pháp hóa việc Israel chiếm đất của Palestine”

Hôm thứ Ba, tổng thống Mỹ Trump đã giới thiệu "thỏa thuận thế kỷ" - kế hoạch giải quyết mâu thuẫn giữa người Palestine và người Israel do chính quyền Mỹ đương nhiệm soạn thảo. Theo kế hoạch này, ông Trump cho biết, Jerusalem sẽ vẫn là thủ đô không thể tách rời của Israel, Hoa Kỳ sẽ mở đại sứ quán cho người Palestine ở Đông Jerusalem, người Palestine sẽ có thể tăng gấp đôi lãnh thổ của họ và Hoa Kỳ sẽ giúp nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas thành lập nhà nước nếu ông đồng ý đàm phán. Để thực hiện "thỏa thuận thế kỷ", Hoa Kỳ thành lập một ủy ban chung với Israel. Theo lời Trump thì thủ tướng Benjamin Netanyahuđã đồng ý với kế hoạch do Washington đề xuất.

Quang cảnh Điện Kremlin ở Moskva. - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận về "thỏa thuận thế kỷ" về Palestine
"Jerusalem sẽ không được trao vào tay Israel. Kế hoạch này sẽ không mang lại hòa bình, đó là nỗ lực để mọi thứ kết thúc. Kế hoạch chuyển Jerusalem cho Israel là không thể chấp nhận được. Kế hoạch này vô hiệu hóa tất cả các quyền của người Palestine và hợp pháp hóa sự chiếm đóng của Israel", - ông Erdogan nói với các phóng viên trên máy bay khi trở về từ Sénégal. Kênh truyền hình NTV dẫn lời phát biểu của ông.

Bình luận về "thỏa thuận thế kỷ" do Hoa Kỳ đề xuất, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng Jerusalem không phải để bán, và thỏa thuận sẽ không có tương lai, người dân Palestine sẽ ném nó vào "thùng rác của lịch sử".

Hội đồng Liên minh các quốc gia Ả Rập (LAS) ở cấp bộ trưởng ngoại giao sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Bảy để thảo luận về "thỏa thuận thế kỷ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала