Việt Nam ngừng đón du khách và dừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch coronavirus

© Ảnh : TTXVN phát Bộ Y tế kiểm tra phòng chống bệnh viêm phổi tại sân bay quốc tế Nội Bài
 Bộ Y tế kiểm tra phòng chống bệnh viêm phổi tại sân bay quốc tế Nội Bài - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến tình hình dịch bệnh do coronavirus gây nên, Bộ Y tế, Bộ GTVT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Công an đều đã có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các phương án phòng chống dịch viêm phổi cấp.

Theo đó, Việt Nam ngừng đón du khách và dừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch coronavirus.

Dừng đón khách từ vùng có dịch coronavirus vào Việt Nam

Ngày 29.1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký công điện khẩn số 389 gửi Ủy ban nhân dân tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây nên đang hoành hành tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 5 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo trực tiếp đến các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch cùng các lực lượng chức năng tại địa phương, chính quyền cơ sở tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây nên.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã cách ly toàn bộ Khoa Truyền nhiễm có sức chứa 200 bệnh nhân thành một khu vực riêng để ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có khả năng điều trị thành công bệnh viêm phổi do coronavirus?
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng thời cũng yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm ngưng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán và không đưa đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Bộ lưu ý, đối với những du khách Trung Quốc đang thực hiện chương trình tour tại Việt Nam sẽ bắt buộc phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và được khuyến cáo hạn chế di chuyển nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Theo công văn mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành cho biết, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ cần chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khác và người lao động. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng khác được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý đến chính là việc đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đến du lịch tại vùng có dịch.

Dừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch coronavirus đến Việt Nam

Cũng trong ngày 29.1, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) có công điện yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc, đồng thời, ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch viêm phổi Vũ Hán đến Việt Nam.

Người phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ hô hấp ở Seoul - Sputnik Việt Nam
Virus Corona và không chỉ thế. Con người mắc những bệnh nào từ động vật?
Theo văn bản mà Bộ GTVT công bố, nhằm thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo trong Chỉ thị số 5 của Thủ tướng Chính phủ ngày 28.1 về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp và phối hợp với Bộ Y tế chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ GTVT yêu cầu Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho hành khách trên các phương tiện vận tải.

Theo công điện khẩn mà Bộ GTVT đưa ra, cần tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không) nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh với các biểu hiện như thân nhiệt cao, ho sốt, khó thở cần tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và có nhiều phương án đáp ứng hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, đối với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngưng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam, xem xét thực hiện phòng bệnh trên các chuyến bay, khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến, các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Đồng thời, Bộ yêu cầu cần thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thành lập Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh coronavirus
Đặc biệt, việc hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc cũng cần báo cáo Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Y tế GTVT chỉ đạo các bệnh viện, phòng khám đa khoa GTVT các trung tâm y tế chuyên ngành, khu vực cần tăng cường kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế cơ sở, bến tàu, nhà ga thuộc phạm vi phụ trách.

Lãnh đạo Bộ GTVT nêu rõ, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần tổ chức cách ly, báo cáo ngay về Cục Y tế GTVT và y tế địa phương để có phương án và biện pháp xử lý kịp thời.

Bộ Công an: Xử lý tin phản động, thất thiệt về dịch coronavirus

Ngày 29.1, Bộ Công an cũng đã có công điện chỉ đạo Công an các đơn vị khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch để phòng và phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Công điện gửi Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do coronavirus gây nên.

Cụ thể, công điện của Bộ Công an nêu rõ, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây nên tại Vũ Hán Trung Quốc, đến nat bệnh dịch đã lan sang 30/31 tỉnh thành phố của Trung Quốc cũng như lan ra khắp 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam.

Bộ Công an xác định, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam có đường biên giới dài và lưu lượng qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh lây lan, có nguy cơ bùng phát là rất lớn.

“Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự”, Bộ Công an nêu rõ.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh, Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng Trung Quốc chống virus corona
Theo đó, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Bộ Công an yêu cầu thực hiện nghiêm túc điện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và hướng dẫn của Cục Y tế ngày 24.01.2020 về phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển (cả người và hàng hóa, đặc biệt là nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam), có biện pháp soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu, tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không qua lại đường mòn, lối mở biên giới tới các vùng dịch bệnh tại Trung Quốc để phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh.

Bộ Công an yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh, đồng thời chủ động kế hoạch, phương án phòng, chống, tham gia dập tắt dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam.

Đặc biệt, Bộ Công an nhấn mạnh rằng Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với các đối tượng khách đến từ vùng du lịch.

“Cục Y tế chủ trì, các cơ sở y tế lâm sàng Công an nhân dân phối hợp thành lập một số Đội cơ động Thường trực phòng, chống dịch; các Bệnh viện: 19/8, 19/9, 30/4, Y học cổ truyền chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có chỉ đạo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05 ngày 28.01.2020”, công văn của Bộ Công an nêu rõ.
Lào Cai cách ly 8 người Việt nghi nhiễm coronavirus

Giám sát y tế tại sân bay Trường Sa, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu WHO không khuyến nghị sơ tán người nước ngoài từ Trung Quốc
Chiều 29.1, Sở Y tế Lào Cai xác nhận tại địa phương hiện đang điều trị cách ly 8 trường hợp người Việt có dấu hiệu sốt và trả về Trung Quốc 10 người nước ngoài nghi nhiễm virus corona. Đáng chú ý, hầu hết những bệnh nhân nằm trong vùng nghi ngờ này đều đến từ Hà Khẩu, Trung Quốc.

Theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, 8 trường hợp bệnh nhân Việt Nam đang được cách ly theo dõi và lấy máu xét nghiệm, nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tránh phát tán virus ra môi trường xung quanh trong trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi cấp do corona chủng mới gây nên.

Sở cho hay, hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mới có thể đi đến kết luận rằng 8 công dân Việt Nam này có nhiễm coronavirus hay không.

Tất cả 8 người Việt hiện đang được cách ly, chăm sóc và hỗ trợ y tế tại khu cách ly riêng của Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Đồng thời, theo Sở Y tế tỉnh này xác nhận, 10 công dân nước ngoài bị trả về gồm 9 người Trung Quốc và 1 công dân Thái Lan đang làm việc tại Trung Quốc Đại Lục.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản yêu cầu các Hiệp hội du lịch và công ty lữ hành đang hoạt động tại địa phương tạm ngưng xuất, nhập cảnh khách du lịch tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến và đi từ vùng có dịch của Trung Quốc nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала