Các nhà khoa học cho biết những người nào thuộc nhóm có nguy cơ bị nhiễm coronavirus

© REUTERS / Thomas PeterKiểm tra nhiệt độ của các nhà báo ở Bắc Kinh
Kiểm tra nhiệt độ của các nhà báo ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tạp chí The Lancet vừa công bố đánh giá toàn diện nhất về dữ liệu lâm sàng và y tế liên quan tới các trường hợp nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc cho đến nay.

Phân tích mới bao gồm 99 trường hợp được phòng thí nghiệm xác nhận là có nhiễm coronavirus 2019-nCoV, các ca bệnh này được ghi nhận tại bệnh viện Jinintan ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 20 tháng 1 năm 2020.

Ai có thể nhiễm coronavirus?

Dựa trên dữ liệu dịch tễ học, hồ sơ lâm sàng, kết quả thí nghiệm, tài liệu phân tích di truyền và trực quan, các tác giả rút ra kết luận sau đây.

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình trạng phổi của bệnh nhân Li Ding ngày 30/1 - Sputnik Việt Nam
Đã có 3 người Việt Nam nhiễm coronavirus
Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 55,5 tuổi, trong đó 67 là nam và 32 là nữ. Một nửa số bệnh nhân trước đó đã mắc một số bệnh mãn tính nào đó về tim mạch hoặc mạch máu não, cũng như bệnh tiểu đường. Tất cả các bệnh nhân nhập viện đều được xác định là bị viêm phổi, trong 74 trường hợp là viêm cả hai lá phổi. Hầu hết các bệnh nhân cũng bị sốt và ho, một phần ba số họ có triệu chứng khó thở. Còn có các triệu chứng khác như  đau cơ và đau đầu, nhận thức giảm sút, đau họng và ngực, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Khoảng một nửa số bệnh nhân làm việc trên thị trường hải sản của thành phố Vũ Hán.

Coronavirus được điều trị như thế nào?

Liên quan đến điều trị, hầu hết bệnh nhân được dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, liệu pháp oxy và thường có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, 17 bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp tính và 11 người trong số họ đã chết vì suy đa tạng.

Các tác giả nhấn mạnh rằng những phát hiện của họ chỉ dựa trên dữ liệu từ một bệnh viện ở một thành phố cụ thể, nằm ở tâm chấn lây lan của căn bệnh. Để đánh giá bức tranh lâm sàng chung về coronavirus chủng mới, cần phải tổng quát hóa nhiều dữ liệu từ các thành phố khác nhau của Trung Quốc, cũng như tại các quốc gia khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала