Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin điện mừng 70 năm quan hệ Việt- Nga

© Ảnh : Ảnh: Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc Thư chúc Tết cổ truyền Canh Tý 2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc Thư chúc Tết cổ truyền Canh Tý 2020 - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo cao nhất của hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên Bang Nga Vladimir Putin đã tiến hành trao đổi điện mừng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên Bang Nga.

Mỗi bước đường phát triển của Việt Nam luôn có dấu ấn quan hệ Nga-Việt

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh  - Sputnik Việt Nam
Quan hệ Nga-Việt: Anh em thủy chung, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình
Chiều 30.1, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên Bang Nga (30.1.1950-30.1.2020), giới lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiến hành trao đổi điện mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga Valentina Matviyenko, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên Bang Nga Vyacheslav Volodin.

“Trong gần một thế kỷ qua, nhân dân hai nước đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau, từ trận chiến bảo vệ Mátxcơva mùa Đông năm 1941 đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước sau này”, TTXVN trích điện mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Liên Bang Nga Vladimir Putin cho biết.

Đồng thời, các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nêu rõ, truyền thống quan hệ hợp tác tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung sâu sắc cũng như hy vọng vào những bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Liên Bang Nga lên tầm cao mới.

“Trong mỗi bước đường phát triển của Việt Nam luôn có dấu ấn của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Nga. Đây chính là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam quyết tâm gìn giữ và phát huy, là tiền đề đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả”, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội của Việt Nam khẳng định.

Tổng thống Putin: Việt- Nga bên nhau trong những năm tháng gian khổ nhất

Trong điện mừng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên Bang Nga, Tổng thống Putin nêu bật nguồn cội làm nên sức mạnh và sự gắn kết trong tình hữu nghị giữa Liên Xô- Việt Nam trước đây cũng như Liên Bang Nga và Việt Nam hiện nay.

“Bảy mươi năm qua đã viết nên những trang sử về tình hữu nghị và đồng minh đích thực giữa hai dân tộc. Chúng ta đã luôn bên nhau trong nhưng năm tháng gian khổ nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, cũng như trong giai đoạn khôi phục đất nước sau này”, Tổng thống Putin khẳng định.

Thông qua việc trao đổi điện mừng, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga hết sức vui mừng phấn khởi trước những bước phát triển mạnh mẽ, những thành tựu hai bên đã đạt được trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diệt Việt Nam- Liên Bang Nga thời gian qua.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Lavrov: Sau 70 năm, đối thoại Nga-Việt Nam mang tính đa dạng và thực sự đặc biệt

Phát biểu về mối quan hệ truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc trong 70 năm qua, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nhấn mạnh, hai quốc gia đang triển khai thành công nhiều dự án hợp tác quy mô trên các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, hạ tầng giao thông, giáo dục, khoa học, văn hóa, quân sự quốc phòng và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

“Việc tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019-2020 đã góp phần làm phong phú thêm quan hệ giữa hai nước”, Thủ tướng Nga cho biết.

Nhân sự kiện quan trọng này, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Liên Bang Nga đều thống nhất cùng nỗ lực, quyết tâm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Liên Bang Nga đi vào chiều sâu và thực chất, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng đã có điện mừng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên Bang Nga (30.1.1950-30.1.2020).

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, trong 70 năm kể từ thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nga và Việt Nam đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm sáng tạo trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể tận dụng và phải khai thác một cách hiệu quả những kinh nghiệm này để củng cố các mối quan hệ song phương.

“Điều quan trọng là tình cảm hữu nghị và sự chân thành giữa nhân dân hai nước chúng ta - dù trải qua bao thập kỷ - vẫn không thay đổi, không bị chi phối bởi thời cuộc. Cần phải gìn giữ di sản độc đáo này và truyền lại cho thế hệ trẻ, bởi chính họ sẽ là những người ‘tiếp sức” cho sự nghiệp phát triển và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam”, ngoại trưởng Lavrov cho biết.
“Hai nước chúng ta đã kề vai sát cánh trong giai đoạn đấu tranh gian khổ của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do, chống ngoại xâm và xây dựng hòa bình sau chiến tranh. Sự phối hợp hành động giữa Moskva và Hà Nội đã trải qua nhiều thử thách của thời gian, được tôi luyện, trưởng thành, mang tính đa dạng và thực sự đặc biệt”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nêu rõ, tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc Nga- Việt đã được đặt nền móng trước đó gần ba thập kỷ, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga Xô Viết, tìm ra con đường giải phóng Việt Nam khỏi ách thực dân phong kiến.

Tượng đài Chủ tích Hồ Chí Minh tại Matxcova - Sputnik Việt Nam
Nga nên sử dụng kinh nghiệm thời Liên Xô để nâng cao quan hệ với Việt Nam
“Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống đó là tài sản vô giá, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong giai đoạn hiện nay. Hai nước tiếp tục coi nhau là đối tác ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình, cùng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết.

Đặc biệt, đồng chí Phạm Bình Minh thể hiện sự tin tưởng rằng quan hệ Nga- Việt ngày một phát triển tốt đẹp và bền vững hơn nữa.

“Nhìn lại chặng đường 70 năm đã qua và tự hào với những thành quả to lớn đã đạt được, cũng như với quyết tâm và nỗ lực của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, chúng ta có đủ cơ sở để tin tưởng rằng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga sẽ tiếp túc được củng cố và phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, hợp tác, phồn vinh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала