Bundestag cho biết NATO đã lừa dối Liên Xô dưới thời Gorbachev như thế nào?

Mátxcơva (Sputnik) - NATO đã vi phạm lời hứa với Liên Xô và mở rộng về hướng Đông, tiến gần tới biên giới của đất nước, Đại diện chính thức của phe cánh tả về các vấn đề chính sách đối ngoại tại Bundestag của Đức, Alexander Noah nhận định trong bài viết cho cổng thông tin Freiheitsliebe.

Liên Xô "đã cho phép người ta lừa dối mình"

Nghị sĩ lưu ý rằng vào tháng 3, các quốc gia thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ tham gia cuộc tập trận Defender 2020, cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 25 năm qua, với lý do là để chống lại "mối đe dọa Nga" tự tưởng tượng ra, nhưng thực tế, "kẻ xâm lược" chính là NATO, ông Noah khẳng định, còn  Matxcơva vẫn giữ  vị trí phòng thủ.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO từ chối gọi Nga là kẻ thù của liên minh

Theo lời vị nghị sĩ, Liên Xô "đã cho phép người khác lừa dối mình", từ chối đảm bảo lời hứa của liên minh sẽ không mở rộng xa hơn Đức, nếu sau khi khôi phục thống nhất của đất nước này, Đức vẫn hoàn toàn nằm trong NATO. Trong ấn phẩm của mình, ông Noah viết rằng đây là "một sai lầm không thể tha thứ của lãnh đạo Liên Xô, ngày càng trở nên kém khả năng dưới thời Gorbachev".

Do đó, ông nhấn mạnh, vào năm 1999, dựa trên nguyên tắc "mở cửa", Liên minh bắt đầu mở rộng dần dần, và quá trình này cho đến nay vẫn chưa dừng lại.

Tổng cộng, khoảng 37 nghìn quân nhân từ các quốc gia khác nhau sẽ tham gia cuộc tập trận Defender of Europe 2020. Chỉ riêng quân đội Hoa Kỳ đã có kế hoạch sử dụng 13 nghìn đơn vị thiết bị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала