Ngoại trưởng Pompeo nói về nguy cơ đe dọa của Trung Quốc ở Ukraina

© AP Photo / Cliff OwenNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố về những thách thức liên quan đến việc Trung Quốc tiếp cận Ukraina.

Hoa Kỳ không chấp thuận

Theo ông, Bắc Kinh đang làm những việc "không có lợi cho nhân dân Ukraina". Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã không giải thích cụ thể về điều ông ám chỉ.

"Chúng ta có doanh nghiệp Mỹ muốn đến đây đầu tư. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có cơ hội để làm điều đó. Vẫn còn một thách thức liên quan đến sự xuất hiện của Trung Quốc, (họ) đang làm những việc không có lợi cho nhân dân Ukraina”, - ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với ABC.

Theo ông Pompeo, vấn đề này đã được thảo luận tại cuộc đàm phán với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.

Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam
Ông Zelensky: Hoa Kỳ là đồng minh chủ chốt trong việc bảo vệ chủ quyền của Ukraina

Hoa Kỳ liên tục không tán thành một số khía cạnh trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Trung Quốc. Cụ thể, John Bolton, cựu cố vấn của tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia, nói rằng Trung Quốc đang cố gắng hội nhập vào nền kinh tế các nước trên thế giới, kể cả thông qua dự án Con đường tơ lụa và các khoản đầu tư hấp dẫn.

Theo ông, Hoa Kỳ muốn cảnh báo bạn bè và đối tác của mình về những rủi ro mà các khoản đầu tư của Trung Quốc gây ra. Trước khi Bolton đến thăm Ukraina tháng 8 năm ngoái, thông tin không chính thức đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông rằng một trong những mục tiêu của ông ta là ngăn chặn các công ty Trung Quốc mua cổ phần của tập đoàn Motor Sich (Zaporozhye).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала