Châu Âu trước dự báo thảm họa công nghiệp

© Ảnh : PixabayTiền giấy Euro
Tiền giấy Euro - Sputnik Việt Nam
Có dự báo một thảm họa công nghiệp nếu châu Âu không thay đổi chiến lược về hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương trong cuộc đấu tranh chống các đối thủ cạnh tranh từ Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đó là nhận định nêu trên Bloomberg.

Chính sách sai lầm

Như lý giải của Bloomberg, trong nỗ lực giành vị trí hàng đầu trên thị trường toàn cầu, các nhà chức trách châu Âu đang đặt cược vào sự hỗ trợ có mục tiêu của các công ty lớn và những công nghệ cụ thể.

Có chăng nguy cơ “Tận thế”?  - Sputnik Việt Nam
Có chăng nguy cơ “Tận thế”?

Tuy nhiên, chính sách như vậy có hại nhiều hơn là trợ giúp, bởi các quan chức «thường nhầm kích thước với sức mạnh». Theo như Bloomberg giải thích, do hành động của chính quyền, bị bất lợi hoá ra là các công ty nhỏ hơn, dù thực ra là nhà vô địch tiềm năng, bởi khi xét từ quan điểm thành công trên thị trường thị thì các công ty nhỏ thường có triển vọng lớn hơn những tập đoàn khổng lồ. Chiến lược công nghiệp của EU dẫn đến đầu tư ngân sách không hiệu quả và thực tế là chính quyền châu Âu vi phạm quy luật cạnh tranh tự nhiên trên thị trường.

«Họ (các quan chức châu Âu) tự cho rằng họ giỏi hơn các nhà đầu tư chuyên nghiệp khi xác định công ty và công nghệ nào sẽ chiến thắng. Nhưng họ đã lầm», - Bloomberg viết.

Bloomberg còn lưu ý rằng nhà chức trách châu Âu cần tránh việc vận động hành lang cho một doanh nghiệp hoặc công nghệ cụ thể nào đó, và tập trung hỗ trợ nghiên cứu cơ bản. Vấn đề là ở chỗ các nhà khoa học và sáng chế gia thường không biết cách huy động vốn dành cho việc thực hiện ý tưởng của họ, mặc dù những sáng chế phát minh này sẽ giúp cho toàn bộ ngành công nghiệp được hưởng lợi, chứ không chỉ riêng một công ty mà thôi», - quan sát viên của Bloomberg nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала