Bộ Ngoại giao Belarus mong Hoa Kỳ hiện diện nhiều hơn nữa ở nước này

© Sputnik / Boris BabanovQuốc hội Belarus
Quốc hội Belarus - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Minsk chào đón sự hiện diện tích cực hơn nữa của Hoa Kỳ tại Belarus, bởi thấy Washington có vai trò quan trọng trên trường quốc tế, - Bộ trưởng Ngoại giao Vladimir Makei tuyên bố hôm thứ Bảy.

Quan hệ giữa Belarus và Hoa Kỳ

«Tính đến vai trò ý nghĩa của Hoa Kỳ trên vũ đài thế giới, chúng tôi hoan nghênh sự hiện diện tích cực hơn nữa của Hoa Kỳ tại Belarus. Chúng tôi mong muốn để các doanh nghiệp Mỹ hoạt động mạnh hơn nữa ở đây ... Chúng tôi quan tâm phát triển  hợp tác tích cực hơn nữa giữa các cơ cấu Chính phủ khác nhau,», - Ngoại trưởng  Makei tuyên bố trước các phóng viên.

Theo lời Bộ trưởng, trước hai nước hiện nay có nhiều thách thức và mối đe dọa mà Mỹ và Belarus có thể và cần phải cùng nhau tranh đấu. Như ông Makei lưu ý, những thách thức và đe dọa này và các nội dung khác đã từng được bàn đến trong cuộc gặp của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo với Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko, diễn ra ở  Minsk hôm thứ Bảy. Bộ trưởng Ngoại giao Belarus làm rõ rằng đó là chuyện nói về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và nạn buôn người, về cuộc chiến chống lưu thông ma túy cũng như về đảm bảo an ninh.

Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam
Ông Zelensky: Hoa Kỳ là đồng minh chủ chốt trong việc bảo vệ chủ quyền của Ukraina
«Chúng tôi cho rằng, mặc dù tồn tại một số bất đồng giữa hai nước chúng ta, nhưng vẫn hiện hữu hàng loạt lĩnh vực mà chúng ta có lợi ích chung và có thể hợp tác hiệu quả hơn», - ông Makei nói thêm.

Ngày 1 tháng 2, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến thăm Minsk trong khuôn khổ chuyến công du Á-Âu. Như Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, mục đích của chuyến thăm là mong muốn «khẳng định cam kết trung thành của Hoa Kỳ đối với nước Belarus có chủ quyền, độc lập, ổn định và thịnh vượng,  cũng như nhấn mạnh cố gắng bình thường hóa quan hệ song phương».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала