Người biểu tình ném đá vào Đại sứ quán Mỹ ở Lebanon

© AP Photo / Hassan AmmarHoạt động phản đối đang diễn ra trước toà Đại sứ quán Mỹ ở ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon
Hoạt động phản đối đang diễn ra trước toà Đại sứ quán Mỹ ở ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon - Sputnik Việt Nam
CAIRO (Sputnik) – Hoạt động phản đối đang diễn ra trước toà Đại sứ quán Mỹ ở ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon, 6 người biểu tình đã bị thương vì hơi cay mà công lực sử dụng để trấn áp, - theo tin đưa trên kênh truyền hình Lebanon al-Jadeed.

Phản đối «giao kèo thế kỷ»

Theo dữ liệu của kênh truyền hình, đám đông biểu tình đã tập trung trước toà Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Aukar ngoại ô Beirut, để biểu thị sự bất mãn với «giao kèo thế kỷ» về giải quyết xung đột Palestine-Israel, và họ cố gắng kéo gỡ hàng rào dây thép gai bảo vệ trụ sở phái bộ ngoại giao. 

«Có 6 người biểu tình đã bị thương vì hơi cay mà công lực sử dụng để trấn áp đám chống đối ... Một số người đã cố gắng vượt qua hàng rào ngăn của Đại sứ quán», -  kênh truyền hình phản ánh. 

Theo dữ liệu của kênh truyền hình này, những người biểu tình đã ném nhiều gạch đá vào cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ.

Lebanon đoàn kết với Palestine

Ngày 29 tháng 1, trong cuộc nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Palestine về cái gọi là «giao kèo thế kỷ».  

quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Tên lửa rơi vào khu vực đại sứ quán Mỹ ở Baghdad

Tại Lebanon với dân số 4 triệu người, hiện có 600.000 người tị nạn Palestine và hơn 1,5 triệu người tị nạn từ Syria. Người Palestine có quy chế đặc biệt sinh sống trong các khu trại tị nạn, qua thời gian đã trở thành những khối phố thị đông dân cư rải rác khắp Lebanon.

Hôm thứ Bảy tại cuộc họp của Liên đoàn Các quốc gia Ả Rập (LAS) ông Mahmoud Abbas đứng đầu ban lãnh đạo Palestine tuyên bố đã thông báo cho Hoa Kỳ và Israel về việc  Palestine cắt đứt mọi quan hệ với họ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đưa ra «giao kèo thế kỷ».  

Giao kèo thế kỷ

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ: Đó không phải là thỏa thuận hòa bình, mà là công khai áp đặt lợi ích
Ngày 28 tháng 1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố hoạch định «giao kèo thế kỷ» - dự án thoả thuận giữa Israel và Palestine, cần đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột trong khu vực. Kế hoạch dự trù công nhận việc thành lập Nhà nước Palestin và phi quân sự hoá, trong khi đó Israel bảo lưu quyền kiểm soát phía đông sông Jordan, với Jerusalem vẫn là thủ đô không thể chia cắt của quốc gia này. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng giao kèo cũng bao gồm việc công nhận thủ đô Palesstin là Abu Dis ở ngoại vi phía đông Jerusalem, bên ngoài «hàng rào» của thành phố.

Ông Mahmoud Abbas đứng đầu ban lãnh đạo quốc gia Palestine phản bác kế hoạch mới này, ông tuyên bố rằng nhân dân Palestine kiên quyết đấu tranh vì sự công nhận Nhà nước Palestin trong phạm vi biên giới đã xác định năm 1967 với thủ đô ở Jerusalem.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала