Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ chủ quyền của các quốc gia Trung Á

© AFP 2022 / Getty Images / Zach GibsonNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Hoa Kỳ tái khẳng định việc tiếp tục ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia Trung Á, một tuyên bố chung cho biết sau cuộc họp định dạng C5 + 1 (Hoa Kỳ + 5 quốc gia Trung Á) vào thứ Hai tại Tashkent.

Mỹ sẽ hỗ trợ Trung Á

Cuộc họp theo định dạng C5 + 1 đã được tổ chức tại Tashkent vào thứ Hai với sự tham gia của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và các bộ trưởng ngoại giao của 5 quốc gia Trung Á - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan. Ông Pompeo đang có chuyến thăm tới Uzbekistan vào ngày 2-3.

Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia tuyên bố về tính chất vô nghĩa của việc đưa dầu từ Hoa Kỳ đến Belarus
"Hoa Kỳ tái khẳng định việc tiếp tục hỗ trợ cho chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực, cũng như cam kết chắc chắn mở rộng hợp tác khu vực nhiều mặt trong tất cả các lĩnh vực cùng quan tâm", - văn bản của tài liệu được công bố trên kênh Telegram của Bộ Ngoại giao Uzbekistan.

Tuyên bố nêu rõ quy trình phát triển hiện đại của khu vực khẳng định tầm quan trọng và mức độ phù hợp của định dạng "C5 + 1", giúp duy trì đối thoại tin cậy và tương tác thực tế giữa những nước tham gia để đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng bền vững cho Trung Á.

Vào tháng 9 năm 2015, Hoa Kỳ và 5 quốc gia Trung Á - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan - đã tạo ra định dạng mới cho sự tương tác giữa các quốc gia Trung Á - Hoa Kỳ (C5 + 1) để thảo luận về các vấn đề khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала