Số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ pháo kích ở Idlib đã tăng thành 6 người

© Sputnik / Iliya Pitalev / Quân nhân Syria, Idlib
Quân nhân Syria, Idlib - Sputnik Việt Nam
Hậu quả vụ đụng độ với quân đội chính phủ Syria ở Idlib:6 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hi sinh, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.
«Một  quân nhân của chúng tôi và một nhân viên dân sự bị thương do pháo kích dữ dội của các đơn vị chúng tôi đã gửi đến Idlib để ngăn chặn các cuộc đụng độ, bất chấp nỗ lực của các bác sĩ, hai người đã chết. Như vậy, số người thiệt mạng là sáu người», - Bộ quốc phòng thông báo.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: Ankara sẽ  đáp trả các trận pháo kích của quân đội Syria.  Chiến dịch của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib vẫn tiếp tục.

Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan đe dọa sẽ tiến hành hoạt động quân sự mới ở Syria

Tình hình ở Idlib

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5 năm 2017 tại Astana (nay là Nur-Sultan) đã thỏa thuận thiết lập bốn khu vực giảm leo thang ở Syria. Ba trong số đó vào năm 2018 nằm dưới sự kiểm soát của Damascus.  Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo,  quân đội chính phủ chưa kiểm soát, phần lớn lãnh thổ đó đã bị những kẻ khủng bố từ Jebhat al-Nusra * chiếm giữ. Vào cuối tháng 1 năm nay, quân đội Syria đã phát động cuộc tấn công ở phía tây Aleppo liên quan đến những vụ tấn công khủng bố hàng ngày vào các khu dân cư của thành phố, khiến hàng chục thường dân thiệt mạng. Ba ngày sau, quân đội Bashar al-Assad đã giải phóng Maaret Nuuman khỏi bọn khủng bố,  thành phố nằm dưới sự kiểm soát của phiến binh từ năm 2012 và là một trong những thành trì lớn nhất của chúng.

Trong bối cảnh leo thang ở Idlib, Ankara và một số đối tác của họ cáo buộc Damascus và Moskva tấn công các cơ sở nhân đạo và  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

 Như ông Erdogan tuyên bố, nếu tình hình ở Idlib không bình thường hóa, Ankara sẽ không thờ ơ và sẵn sàng thực hiện tất cả các bước cần thiết cho việc này, bao gồm cả sử dụng lực lượng quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала