Xem xét lại lịch sử loài người thời kỳ sơ khai

© Ảnh : Tel Aviv UniversityФрагмент челюсти, обнаруженный в пещере Мислия на севере Израиля
Фрагмент челюсти, обнаруженный в пещере Мислия на севере Израиля - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Princeton Hoa Kỳ lần đầu tiên xác định gen của người Neanderthal ở người châu Phi, cho phép chúng ta xem lại lịch sử của loài người thời kỳ sơ khai. Điều này được Science Alert đưa tin.

Trước đây người ta tin rằng DNA của những đồng loại đã tuyệt chủng của con người hiện đại chỉ được tìm thấy ở những tộc người không phải người châu Phi.

cuộc khai quật - Sputnik Việt Nam
Phát hiện di cốt người cổ niên đại 1,8 triệu năm ở Indonesia

Ban đầu, chúng ta biết đến sự hiện diện của DNA người cổ đại Neanderthal trong các tộc người cư trú ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ hiện đại. Người ta tin rằng bộ gen của chúng ta có trung bình khoảng hai phần trăm được thừa hưởng từ người Neanderthal. Tuy nhiên, những nghiên cứu sau này chỉ ra rằng tỷ lệ này là khác biệt giữa các quần thể người khác nhau trên thế giới. Cụ thể, nghiên cứu trước đây cho thấy rằng người châu Á có DNA của người Neanderthal nhiều hơn 20% so với người châu Âu.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chuyển hướng sang bộ gen đã được giải mã (nghĩa là trình tự nucleotide hoàn toàn được xác định) của người Neanderthal và áp dụng nguyên tắc, theo đó các mối quan hệ gia đình gần gũi có nhiều khả năng đóng góp vào việc hình thành trình tự gen di truyền với số lượng lớn hơn. Hóa ra trong bộ gen của người châu Phi có những đoạn gien di truyền được thừa hưởng từ người Neanderthal châu Á, với tỷ lệ là 0,3%.

Các nhà khoa học nhận định rằng trong 20 nghìn năm qua, một số nhóm người Neanderthal đã quay trở lại châu Phi. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng tỷ lệ DNA của người Neanderthal trong cư dân châu Á có thể chỉ cao hơn 8% so với người châu Âu chứ không phải 20%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала