Chỉ huy cấp cao IRGC, thân cận với Tướng Suleimani bị giết chết ở Syria

© AFP 2022 / Omar Haj KadourIdlib, Syria
Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Tại Syria, chỉ huy cấp cao của lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Al-Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Askhar Pashabur, đã thiệt mạng. Iran International đưa tin hôm thứ Hai, ngày 3 tháng 2.

Cái chết của Askhar Pashabur

Ông là một trong những người tổ chức các  chiến dịch đặc biệt của Iran tại Syria, tờ báo lưu ý. Pashabur cũng là một thành viên trong nhóm thân cận của vị tướng Qasem Suleimani của IRGC bị ám sát.  Có khẳng định rằng chỉ huy đã bị giết vào ngày 2 tháng 2 trong các cuộc đụng độ với những nhóm quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Abbas Mousavi  - Sputnik Việt Nam
Iran từ chối tất cả các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ

Vào đêm ngày 3 tháng 1, Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc không kích ở khu vực sân bay Baghdad, giết chết Suleimani. Lệnh hủy diệt tướng Iran được đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif gọi hành động của phía Mỹ là biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố.

Washington giải thích vụ tấn công là hành động tự vệ, bởi vì trước đó, Tehran bị cáo buộc đã thực hiện một số cuộc tấn công vào các căn cứ của liên minh quốc tế và đại sứ quán Mỹ. Iran muốn đệ đơn kiện Trump lên tòa án quốc tế về vụ ám sát tướng IRGC.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала