Lầu Năm Góc xác nhận bố trí đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm

© AFP 2023 / Saul Loeb Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận việc bố trí tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm để răn đe Nga.

Chính sách hạt nhân chiến lược

«Hải quân Hoa Kỳ đã bố trí tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân công suất thấp W76-2 (SLBM) trên tàu ngầm. Trong Chính sách hạt nhân chiến lược năm 2018 Bộ Quốc phòng đã xác định yêu cầu «điều động số lượng không lớn tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm» như là biện pháp đáp trả những đối thủ tiềm năng như Nga, bởi họ cho rằng sử dụng vũ khí hạt nhân công suất thấp sẽ mang lại cho họ lợi thế nhiều hơn so với Hoa Kỳ cùng các đồng minh và đối tác của Mỹ», - Thứ trưởng Quốc phòng John Rood tuyên bố.

Theo lời ông này, những tên lửa mới giúp tăng cường khả năng của Hoa Kỳ về răn đe kiềm chế và «phô trương với các đối thủ tiềm năng rằng họ không có bất kỳ lợi thế nào trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân hạn chế, bởi Hoa Kỳ có thể bảo đảm  phản ứng quyết liệt với mọi mối đe dọa».

Trident II D5 - Sputnik Việt Nam
Mỹ triển khai đầu đạn hạt nhân công suất thấp mới trên tàu ngầm

Trước đó, các chuyên gia của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS)  đã công bố về việc triển khai tên lửa Trident với đầu đạn hạt nhân công suất thấp trên tàu ngầm. Theo dữ liệu của họ, tàu ngầm «Tennessee» được trang bị tên lửa như vậy, lần đầu tiên rời căn cứ hạm đội Mỹ ở Georgia vào cuối năm 2019 và ra khơi tuần tra ở Đại Tây Dương.

Theo đánh giá của FAS, trong số 20 tên lửa trên tàu ngầm «Tennessee» có một hoặc hai chiếc với đầu đạn W76-2 loại mới. Mỗi đầu đạn như vậy có công suất 5 kiloton, một tên lửa có thể mang mấy đầu đạn.  Những đầu đạn còn lại trên «Tennessee» đều là dạng tiêu chuẩn - loại 90 và 455 kiloton, có thể có tới 8 đầu đạn trong một tên lửa, - các nhà khoa học cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала