Năm kiloton sẽ là đủ để kiềm chế Nga: Lầu Năm Góc thực hiện sự lựa chọn nguy hiểm

© AP Photo / Stephen MortonTàu ngầm USS Florida loại Ohio
Tàu ngầm USS Florida loại Ohio  - Sputnik Việt Nam
Các tàu chiến lược và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ 5 kiloton – Hoa Kỳ triển khai vũ khí mới trên các tàu ngầm. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, các đầu đạn như vậy được tạo ra "để kiềm chế Nga". Sau đây là bài của Sputnik về những đầu đạn cỡ nhỏ và cách sử dụng chúng.

Tàu ngầm đa năng lớp Ohio

Tàu chiến đầu tiên mang tên lửa với đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ là tàu ngầm hạt nhân Tennessee lớp Ohio. Hải quân Hoa Kỳ hiện có 18 tàu ngầm cùng loại thuộc lớp này, trong số đó 14 tàu mang 24 tên lửa Trident mỗi tàu. Bây giờ, một hoặc hai tên lửa mang đầu đạn W76-2 sẽ được triển khai trên tàu ngầm. 

Đầu đạn hạt nhân W76-2 với sức công phá 5 kiloton đã được trang bị cho quân đội vào năm 2019. Nó được phát triển trên cơ sở đầu đạn 100 kiloton đã được chế tạo vào những năm 1980. Điều đáng chú ý là các chuyên gia phải mất chưa đầy một năm để phát triển chúng: thiết kế bắt đầu vào tháng 4 năm 2018 theo chỉ thị của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. 

Tàu ngầm Severodvinsk - Sputnik Việt Nam
Đô đốc chỉ trích bài báo của Mỹ viết về tàu ngầm

Lầu Năm Góc tuyên bố, vũ khí mới được thiết kế để cân bằng tiềm năng với Nga, vì Matxcơva sở hữu số lượng lớn vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ. Giới quân sự Mỹ tin rằng Matxcơva sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu Nga bị thất bại với vũ khí thông thường. Theo các chiến lược gia, các tàu ngầm lớp Ohio sẽ trở nên đa năng hơn - tức là có thể đáp trả nếu đối phương sử dụng vũ khí chiến thuật, và cũng có thể tham gia vào các cuộc xung đột cục bộ.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia quân sự, “kiềm chế Nga” chỉ là vỏ bọc che giấu mục đích thực sự của việc Mỹ tạo ra đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ. Ví dụ, theo ý kiến của Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, đầu đạn W76-2 chủ yếu nhằm mục đích thực hiện tấn công vào các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Trident II D5 - Sputnik Việt Nam
Mỹ triển khai đầu đạn hạt nhân công suất thấp mới trên tàu ngầm

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Nga nhận xét rằng, “Hoa Kỳ chưa tìm ra cách nào khác để giải quyết các vấn đề của họ. Quyết định này của Mỹ làm gia tăng nguy cơ xung đột hạt nhân dọc theo biên giới Nga và có thể dẫn đến cuộc chiến toàn diện. Nga chỉ nên phản ứng bằng các biện pháp ngoại giao bởi vì đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ trước hết đe dọa các quốc gia khác. Chắc chắn rằng, Nga sẽ không bị tấn công bằng những đầu đạn như vậy”.

Trò chơi với lửa

Các nhà quan sát đều cho rằng, việc phát triển đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ mới tự nó là đáng báo động, vì điều đó hạ thấp đáng kể ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhà phân tích chính trị quân sự Nga Alexander Perendzhiev lưu ý rằng, bằng cách này Hoa Kỳ tăng cường yếu tố tấn công bất ngờ.

“Tất nhiên, người Mỹ có thể sử dụng những tên lửa này. Trên thực tế, mối đe dọa như vậy rất khó để theo dõi, - ông Perendzhiev giải thích với Sputnik. – Theo tôi, bằng cách này Mỹ muốn gieo rắc nỗi sợ hãi giữa các quốc gia không có khả năng kỹ thuật để phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm hạt nhân và không có hệ thống phòng thủ tên lửa đáng tin cậy”. 

Bây giờ, trong quá trình xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa không chỉ của Nga mà còn của các quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cũng như những quốc gia mà Nga đang bảo vệ, ví dụ Syria, cần phải chú ý đến những thách thức mới”. 

tàu ngầm hạt nhân đề án “Borey” - Sputnik Việt Nam
Ba trong số 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới trong 30 phút” đến từ Nga

“Matxcơva cũng có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên tàu ngầm, - chuyên gia cho biết. - Chúng tôi có các tàu ngầm phù hợp. Đồng thời, các tên lửa của Nga khó có thể bị đánh chặn bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hoặc NATO. Trong mọi trường hợp, sẽ có cuộc tấn công hạt nhân trả đũa”.

Chuyên gia về địa chính trị Konstantin Sokolov, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Nga, lưu ý rằng, việc sử dụng đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ là một ý tưởng vô lý và nguy hiểm.

“Một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô nhỏ chắc chắn dẫn đến cuộc chiến tranh toàn diện, ông nhấn mạnh. - Hoa Kỳ phá hoại toàn bộ cấu trúc an ninh toàn cầu. Họ làm như vậy để thực hiện chiến lược "hỗn loạn có kiểm soát", khi toàn bộ hệ thống các thỏa thuận quốc tế cần thiết cho sự chung sống của các dân tộc trên thế giới đứng trước bờ vực sụp đổ”.

Theo các chuyên gia, trước đây trong kho vũ khí của Hoa Kỳ đã có khoảng một ngàn đầu đạn hạt nhân công suất thấp. Ví dụ, những tên lửa hành trình cho máy bay ném bom B-52, cũng như bom B61. Tuy nhiên, các máy bay mang tên lửa hạt nhân dễ bị phát hiện hơn so với tàu ngầm, và cũng dễ bị tổn thương bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. 

Các loại cỡ đạn khác nhau 

Xin nhắc lại là, Liên Xô và Hoa Kỳ đã bắt đầu phát triển tích cực vũ khí hạt nhân chiến thuật vào những năm Chiến tranh Lạnh, và người Mỹ đã tiến xa hơn theo hướng này. Ngay từ những năm 1960, các đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ đã được triển khai trong tất cả các quân chủng của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ. Đầu đạn đặc biệt đã được đặt trên các hệ thống tên lửa phòng không, máy bay ném bom, tên lửa không đối không và mìn cỡ nhỏ. 

tàu ngầm lớp Columbia - Sputnik Việt Nam
Mỹ bắt đầu chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp mới đầu tiên

Liên Xô đã bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật muộn hơn một chút, nhưng theo thời gian, vẫn có được một kho vũ khí ấn tượng. Ví dụ, vào năm 1981, lực lượng pháo binh Liên Xô đã nhận được đạn pháo hạt nhân 152mm được thiết kế cho các loại pháo D-20, ML-20, 2C3 Akatsiya, pháo phản lực tự hành 2C5 Giatsint-S và pháo kéo Giatsint-B.

Các chuyên gia đã tạo ra vũ khí hạt nhân mini cho các nhóm phá hoại. Các binh sĩ được giao nhiệm vụ vận chuyển trong ba lô vũ khí nặng khoảng 25 kg đến hậu phương địch để phá hoại các sở chỉ huy, sân bay, cây cầu và các cơ sở quan trọng khác. 

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được bố trí dưới nước, nhưng, chủ yếu trên ngư lôi phát nổ ở độ sâu. Vào năm 1955 Liên Xô đã thử nghiệm ngư lôi đầu tiên mang đầu đạn hạt nhân trên quần đảo Novaya Zemlya. Tàu ngầm đã phóng ra đầu đạn có sức công phá 3,5 kiloton, nó đã phát nổ ở độ sâu 12 mét và phá hủy nhiều tàu khu trục, tàu quét mìn và tàu ngầm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала