Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Campuchia Hun Sen giữa dịch virus corona có ý nghĩa gì

© AP Photo / Heng SinithHun Sen
Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm đặc biệt của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ông là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ khi dịch virus corona bùng nổ tại đây.
"Bạn trong lúc khó khăn mới đúng thật là bạn, khi nhân dân Campuchia sát cánh cùng nhân dân Trung Quốc vào thời điểm đặc biệt này".

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá rất cao sự ủng hộ của Campuchia đối với Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng, chuyến thăm hết sức đặc biệt của ông Hun Sen lúc này thể hiện tình hữu nghị và sự tin tưởng không thể chia cắt giữa hai nước, cũng như cho thấy cốt lõi của việc xây dựng một cộng đồng cùng chia sẻ tương lai của hai bên. Trung Quốc đánh giá rất cao động thái này của Campuchia, ông Tập Cận Bình lưu ý.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đảm bảo rằng, trong năm 2020, Trung Quốc sẽ duy trì các cuộc trao đổi cấp cao với Campuchia, thực thi kế hoạch hành động về việc xây dựng cộng đồng chia sẻ giá trị tương lai của hai nước, đồng thời nâng quan hệ song phương Campuchia - Trung Quốc lên tầm cao mới. 

Về phần mình, Thủ tướng Hun Sen lưu ý rằng, ông không tán thành các biện pháp hạn chế mà một số quốc gia đã áp dụng liên quan đến dịch bệnh ở Trung Quốc. Sự hoảng loạn còn kinh khủng hơn cả virus, ông nói. Tại cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ông Hun Sen đã cam đoan với phía Trung Quốc rằng, "Campuchia sẽ đứng về phía chính phủ Trung Quốc để loại bỏ sự hoảng loạn và cùng nhau vượt qua khó khăn". 

Quan hệ Trung Quốc - Campuchia đang ở mức rất cao, Giáo sư Nadezhda Bektimirova từ Đại học Quốc gia Matxcơva, nhà Đông phương học hàng đầu về lịch sử và sự phát triển chính trị của Campuchia, lưu ý trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:     

“Tất nhiên, đây là một thời điểm bất thường để tổ chức chuyến thăm. Chuyến thăm này cho thấy rằng, Campuchia là một người bạn trung thành của Trung Quốc, sẵn sàng giúp đỡ trong lúc khó khăn, ủng hộ Trung Quốc về mặt đạo đức. Chuyến thăm này tượng trưng cho tình hữu nghị Trung-Campuchia. Hun Sen có hình ảnh vị cứu tinh của dân tộc Khmer. Hình ảnh này đã được xây dựng vào thời điểm đảng của ông lên nắm quyền, sau khi lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Bây giờ, đối với người dân  Campuchia, ông Hun Sen là nhà lãnh đạo chính trị sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đến gần và giúp đỡ những người trẻ Campuchia đang học tập tại Trung Quốc. Tức là, ông quyết hy sinh tính mệnh để giúp người khác, đây là một phần không thể thiếu trong hình ảnh của nhà lãnh đạo, và hình ảnh này đang được xây dựng rất cẩn thận. Tuy nhiên, những người trẻ thường chỉ trích ông ta và thông cảm với phe đối lập. Do đó, chuyến thăm Trung Quốc cũng phản ánh ý muốn của Hun Sen tranh thủ sự ủng hộ của một phần xã hội Campuchia vốn không ủng hộ ông".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Hun Sen mong Việt Nam đầu tư mạnh hơn nữa vào Campuchia
Thủ tướng Hun Sen có những khó khăn nhất định trong quan hệ với các đối tác phương Tây. Vào ngày 12 tháng 2, EU sẽ thông qua quyết định liệu họ có duy trì các ưu đãi thuế quan cho hàng hóa Campuchia vào EU, hoặc các ưu đãi sẽ bị bị loại bỏ vì quá trình dân chủ hóa ở nước này tiến triển rất chậm. Trong điều kiện này, các cuộc đàm phán Trung-Campuchia tại Bắc Kinh cung cấp sự ủng hộ chính trị cho Campuchia, các chuyên gia cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Chuyên gia Nadezhda Bektimirova lưu ý rằng, trong khi phương Tây đang chỉ trích Campuchia vì thiếu dân chủ, Trung Quốc là một quốc gia đang giúp đỡ Campuchia hơn bất kỳ ai khác. Bắc Kinh cung cấp tín dụng và mở cửa thị trường đối với hàng hóa Campuchia. Chuyên gia Nga cho rằng, trong khi phương Tây gây áp lực ngày càng tăng lên Campuchia, Trung Quốc bảo đảm sự ổn định chính trị cho nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала