Phản ứng của Việt Nam về tiến trình Brexit, Thượng đỉnh ASEAN-Mỹ và chặng đua F1

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời các phóng viên đặt câu hỏi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời các phóng viên đặt câu hỏi. - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ đã lên tiếng bình luận về tiến trình Brexit của Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Mỹ theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump cũng như việc chặng đua F1 sắp tới tại Hà Nội có bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus hay không.

Phản ứng của Việt Nam về tiến trình Brexit

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 6.2 tại trụ sở của cơ quan này, Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã thông báo nhiều thông tin đối ngoại quan trọng đồng thời nêu phản ứng của Việt Nam về các vấn đề trong nước, khu vực và thế giới đang được quan tâm.

Brexit - Sputnik Việt Nam
Nếu Brexit không thỏa thuận diễn ra, Việt Nam có cơ hội nào?

Về câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam mong Brexit diễn ra thuận lợi, Hà Nội coi trọng và sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, phù hợp với lợi ích của Việt Nam, với lợi ích của Vương quốc Anh.

“Việt Nam theo dõi sát tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit); mong muốn tiến trình này diễn ra một cách suôn sẻ, góp phần củng cố vai trò quan trọng của Anh và EU, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển trên thế giới”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.
“Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Vương quốc Anh, quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, phù hợp với lợi ích của Việt Nam, với lợi ích của Vương quốc Anh cũng như của Liên minh châu Âu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Từ ngày 1 tháng 2 đến cuối năm 2020 sẽ là giai đoạn chuyển tiếp, do đó sẽ không có thay đổi lớn ngay lập tức, BBC News lưu ý. Cho đến cuối tháng 12, nước này sẽ tiếp tục vận hành hầu hết các luật của EU, kể cả việc di chuyển tự do của người dân. Vương quốc Anh sẽ vẫn ở trong liên minh hải quan EU và trong thị trường thống nhất, nhưng sẽ không được đại diện trong các tổ chức châu Âu. Đến cuối giai đoạn chuyển tiếp, các bên sẽ phải ký kết các thỏa thuận thương mại tự do.

Một giờ trước Brexit, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố thông điệp video, nói rằng việc đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu là "bình minh của một kỷ nguyên mới".

Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên ra khỏi khối kể từ khi thành lập. EU hiện có 27 quốc gia thành viên.

Việt Nam nói gì về quá trình chuẩn bị cho Thượng đỉnh ASEAN-Mỹ?

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 6.2.2020, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN- Mỹ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN: Sự khước từ của Ấn Độ và tẩy chay đàm phán với Hoa Kỳ

Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, đã cập nhật về tình hình triển khai cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo cấp cao của ASEAN cùng các nước thành viên theo lời mời của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện mọi công việc vẫn được các thành viên ASEAN và Hoa Kỳ triển khai tích cực.

Trước đó, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ Robert O'Brien tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra hồi 4.11.2019 ở Bangkok (Thái Lan) đã phát đi thông điệp của Tổng thống Donald Trump gửi đến Hội nghị, mời các nhà lãnh đạo ASEAN đến Hoa Kỳ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN- Hoa Kỳ ngay trong những tháng đầu của năm 2020 này.

Cũng tại Hội nghị này, các nước thành viên ASEAN đánh giá cao sự đóng góp của Hoa Kỳ đối với sự phát triển của khu vực cũng như việc tiếp tục hỗ trợ cho các cơ chế tập trung của ASEAN hay do ASEAN lãnh đạo, bao gồm Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Việc Nhà Trắng mời lãnh đạo các nước ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với Mỹ vào đầu năm 2020 là một sáng kiến tích cực nhằm củng cố và phát triển quan hệ giữa hai bên.

F1 có bị hoãn ở Việt Nam vì coronavirus?

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã thông tin với các cơ quan truyền thông, giải đáp vấn đề liệu giải đua xe Công thức 1 F1 sắp tới tại Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do coronavirus gây nên hay không.

đua xe Công thức 1  - Sputnik Việt Nam
Lịch thi đấu chính thức chặng đua F1 tại Việt Nam

Bình luận về vấn đề này, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Ban tổ chức của giải đấu này (chặng đua ở Việt nam) là Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội. Theo đó, chính quyền thành phố sẽ có những tính toán, quyết định cụ thể về hoạt động này.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh, Việt Nam hiện vẫn đang theo dõi rất sát sao tình hình dịch bệnh. Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh lây lan cũng như thực thi nhiều biện pháp kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Việt Nam mong muốn các hoạt động tổ chức ở Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động quốc tế thu hút nhiều khách nước ngoài, phải được tổ chức trong điều kiện an ninh, an toàn nhất”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Hiện tại, đơn vị tổ chức giải đua F1 vẫn chưa hề có bất cứ thông báo nào về việc chặng đua và chương trình có bị ảnh hưởng hay không.

Theo kế hoạch chính thức, chặng đua công thức 1 Việt Nam sẽ diễn ra từ các ngày 3-5.4.2020 tới đây. Hà Nội là chặng đua thứ ba của mua giải, sau Melbourne (Úc) và Bahrain.

Đường đua F1 ở Việt Nam mang tên Đường đua Hà Nội, thể hiện niềm tự hào của thủ đô Việt Nam khi đăng cai tổ chức một trong những sự kiện thể thao danh giá nhất hành tinh, xây dựng một cơ sở đua xe thể thao và giải trí mang tầm cỡ quốc tế.

Giải đua ô tô Công thức 1 Grand Prix Nga - Sputnik Việt Nam
Đường đua F1 Hà Nội chính thức được khởi công

Đây đồng thời cũng là một trong những nỗ lực quảng bá Hà Nội tới hàng triệu khán giả của F1 đang theo dõi sự kiện từ khắp nơi trên thế giới. Kể từ đây, Hà Nội được ghi danh trên bản đồ Công thức 1 trên thế giới và được nhắc đến như một điểm đến không thể bỏ lỡ của người hâm mộ Công thức 1 nói riêng và khách du lịch quốc tế nói chung.

Đường đua Hà Nội đặt tại Mỹ Đình có chiều dài 5.607m với 23 góc cua được truyền cảm hứng từ những đường đua được coi là biểu tượng của giải đua Công thức 1. Đây là một thiết kế đường đua độc đáo, kết hợp giữa đoạn đường đua được xây dựng chuyên biệt với các đoạn đường phố hiện hữu. Đây cũng là đường đua đầu tiên do F1 phối hợp với công ty Tilke (Đức) thiết kế, hứa hẹn trở thành một trong những đường đua cảm xúc và thử thách nhất của môn thể thao này.

“Với những khúc cua tốc độ cao chưa từng thấy ở những đường đua phố khác và với tận 3 điểm vượt, các tay đua chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội tranh tài gay cấn sát kề nhau. Đây sẽ là bài kiểm tra kỹ năng và sức mạnh tinh thần của các tay đua, đồng thời mang đến cho giới đam mê tốc độ một cuối tuần đầy nhiệt huyết với những màn phô diễn tốc độ ngạt thở”, Vietnam Grand Prix (VGPC) – đơn vị tổ chức chặng đua Công thức 1 - Formula 1 tại Việt Nam cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала