Thượng viện Hoa Kỳ kết thúc phiên xét xử luận tội, tha bổng ông Trump

© REUTERS / Leah MillisDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Thượng viện Hoa Kỳ đã tha bổng tổng thống Donald Trump theo cả hai điều khoản trong phiên xét xử luận tội. Với kết quả này người đứng đầu Nhà Trắng sẽ không bị kết án và không bị phế truất.

Các thượng nghị sĩ cho rằng ông Trump không có tội theo hai đều khoản lạm quyền và cản trở Quốc hội. Với quyết định này quá trình xét xử luận tội kết thúc.
Để phế truất tổng thống cần có hai phần ba số phiếu ủng hộ của các thượng nghị sĩ. Phái Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế tại Thượng viện ngay từ đầu đã không có ý định luận tội ông Trump.

Dmitry Peskov  - Sputnik Việt Nam
Ông Peskov bình luận về vụ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vụ luận tội tổng thống Trump

Vào tháng 12 năm 2019, bằng số phiếu ủng hộ hoàn toàn của các nghị sĩ Đảng Dân chủ, Hạ viện đã đưa ông Trump ra luận tội theo hai điều khoản - lạm quyền và cản trở Quốc hội. Các nghi sĩ Đảng Dân chủ nói rằng người đứng đầu Nhà Trắng trì hoãn khoản viện trợ quân sự đã được Quốc hội tán thành dành cho Ukraina, yêu cầu tổng thống nước này là Vladimir Zelensky có sự phúc đáp chính trị dưới hình thức mở cuộc điều tra đối thủ của ông Trump là Joe Biden và con trai ông này, sau đó còn cản trở hoạt động điều tra của Quốc hội.

Bản thân Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng ông chỉ yêu cầu chính quyền Ukraina chống tham nhũng. Các luật sư của Nhà Trắng kiên quyết cho rằng với hành động của mình các nghị sĩ Đảng Dân chủ đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, và yêu cầu ngay lập tức tha bổng tổng thống.

Ông Trump trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị đưa ra luận tội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала