Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm coronavirus, 67 người Trung Quốc nhập cảnh vào TP.HCM

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNĐội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê làm Đội trưởng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi nữ bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê làm Đội trưởng (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi nữ bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). - Sputnik Việt Nam
Cập nhật tình hình dịch viêm phổi do coronavirus tại Việt Nam, Bộ Y tế khẳng định đã có thêm hai ca bệnh tại Vĩnh Phúc nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm của Việt Nam hiện tại lên 12 người, trong đó có 4 người đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế đồng thời cũng gửi công điện khẩn đề nghị UBND TP.HCM cách ly 67 công dân Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines.

Bộ Y tế: Thêm hai ca nhiễm coronavirus tại Việt Nam

19h ngày 6.2, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận thêm hai ca dương tính với chủng mới coronavirus tại Việt Nam. Theo đó, cả hai bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ. Đây là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong số 7 công nhân Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast Nhật Bản đưa sang Vũ Hán học tập.

Bộ Y tế Việt Nam phát đi thông báo cho biết trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus corona, nâng tổng số người nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Vũ Hán tại Việt Nam lên 12 người.

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNTrong ảnh: Bác sĩ Đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm coronavirus, 67 người Trung Quốc nhập cảnh vào TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Trong ảnh: Bác sĩ Đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám bệnh nhân dương tính với vi rút Corona tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
“Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam khác được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17.01.2020”, Bộ Y tế Việt Nam cho hay.

Về thông tin cụ thể liên quan hai bệnh nhân này, Bộ Y tế cho biết: Nữ bệnh nhân thứ nhất tên P. (49 tuổi), hiện làm nghề nông ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà P là mẹ ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với coronavirus trước đó. Kể từ ngày 03.02.2020, bệnh nhân P. xuất hiện triệu chứng ho.

Bộ Y tế cũng thông tin, bệnh nhân thứ hai mới được xác nhận nhiễm corona chủng mới trong ngày 6.2 là N.D (16 tuổi) là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D. Bệnh nhân N.D có biểu hiện ho nhẹ, mệt mỏi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về hỗ trợ nhân đạo cho Trung Quốc và chống dịch coronavirus

Cơ quan y tế của Việt Nam xác định, cả hai bệnh nhân trên là các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

“Ngày 04.02.2020, qua việc giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi. Cả hai đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm”, thông báo của Bộ Y tế khẳng định.

Hiện tại, về tình trạng sức khỏe của hai mẹ con, Bộ Y tế cho biết, cả hai người đều phối hợp rất tốt với cơ quan y tế sở để thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

“Sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân nay dương tính với virus 2019-nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm là Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương”, Bộ Y tế thông tin cho biết.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 7 người mắc coronavirus, trong đó có 3 ca lây nhiễm thứ phát từ những người đã trở về từ vùng dịch là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc.

Ngày 6.2, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho hay hiện tại, ngành y tế xác định Vĩnh Phúc là ổ dịch, từ đó có những kịch bản đối phó.

“Chiều nay, chúng tôi có đội phản ứng nhanh đến Vĩnh Phúc để giúp tổ chức cách ly, làm xét nghiệm với tinh thần cảnh giác cao nhất. Từ lây thứ cấp, chúng ta có những kịch bản, đối phó khẩn cấp hơn, chuyển qua mức độ 2”, GS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Việt Nam cách ly khẩn cấp 67 người Trung Quốc nhập cảnh

Chiều 6.2, Bộ Y tế Việt Nam đã có công văn hỏa tốc gửi UBND TP,HCM thực hiện cách ly, phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn phun hóa chất diệt khuẩn mỗi nơi có bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona đi qua. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế họp báo: Việt Nam tự tin chống dịch coronavirus

Truyền thông Việt Nam trước đó đã thông tin cho hay tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận 67 hành khách (quốc tịch Trung Quốc) trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) về Tân Sơn Nhất vẫn được công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho phép nhập cảnh vào Việt Nam giữa cơn bão “dịch coronavirus”.

Thực hiện chỉ dạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do coronavirus gây ra, Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo một số nội dung quan trọng.

Trong đó là triển khai thực hiện nghiêm Công văn số 79 ngày 30.1 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 5 ngày 28.1 và Chi thị số 6 ngày 31.1 của Thủ tướng Chinh phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

“Chỉ đạo rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay nói trên để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày. Giám sát, huy dộng nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly y tế”, công văn của Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch, các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện cách ly phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 164 ngày 3.2.2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do coronavirus gây ra.

Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống coronavirus, Việt Nam phải biến bại thành thắng

Trong đó, bao gồm thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú đối với các hành khách trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines được công an cửa khẩu cho phép nhập cảnh vào Việt Nam dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

Bộ yêu cầu lập danh sách điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và những người khác. 

Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM gửi báo cáo cụ thể về việc rà soát, các biện pháp xử lý cách ly y tế, các hoạt động đã thực hiện về Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала