Có nên so sánh “Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga và “Raider” B-21 của Mỹ hay không?

© Sputnik / O. Grachev / Chuyển đến kho ảnhTu-160
Tu-160 - Sputnik Việt Nam
Mới đây, máy bay chiến lược nâng cấp Tu-160M đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông không chỉ ở Nga mà cả Việt Nam.

Người quan sát cổng thông tin “Đất Việt” cho rằng máy bay mang tên lửa được hiện đại hóa của Nga có thể sánh ngang với B-21 Raider, một dự án đầy triển vọng của Không quân Hoa Kỳ được thiết kế để thay thế máy bay ném bom B-1 và B-2.

160M và 160M2: sự khác biệt là nước xuất xứ

Tu-160M ​​- phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược siêu thanh Tu-160 (trong giới phi công, chiếc máy bay này được đặt cho biệt danh là "Thiên nga trắng"). Nguyên mẫu đầu tiên Tu-160M ​​ được nâng cấp từ phiên bản hiện tại Tu-160 trong khuôn khổ Chương trình hiện đại hóa không quân tầm xa của Nga, mà Công ty cổ phần công cộng Tupolev đang thực hiện.

Máy bay ném bom Tu-160 - Sputnik Việt Nam
Máy bay mang tên lửa Tu-160M được trang bị thiết bị vô tuyến điện tử mới

Vào ngày 2 tháng 2 năm 2020, chiếc máy đầu tiên như vậy đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại sân bay của nhà máy hàng không Kazan mang tên Gorbunov. Chuyến bay ở độ cao 1.500 mét đã kéo dài 34 phút.

“Trong thời gian chuyến bay, các chuyên gia đã kiểm tra các hệ thống và thiết bị cập nhật được cài đặt trên máy bay trong quá trình hiện đại hóa sâu sắc. Theo phi đội lái máy bay, chuyến bay diễn ra bình thường, các hệ thống và thiết bị đều hoạt động ổn định. Kết quả của các công việc là nâng cao đáng kể hiệu quả tổng thể của các thiết bị trên máy bay khi được sử dụng theo chỉ dẫn”, - thông cáo báo chí của công ty Tupolev cho biết.

Vào cuối năm 2019, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết rằng, những chiếc máy bay T-160M được nâng cấp sâu sẽ bắt đầu được bàn giao cho quân đội Nga vào năm 2021.

Nói về biến thể nâng cấp toàn diện Tu-160M2, đây là phi cơ được Nga sản xuất mới hoàn toàn. Vào năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố, Nga nối lại chương trình sản xuất loại máy bay ném bom mang tên lửa. Kênh truyền hình Zvezda của quân đội Nga đã đưa tin rằng, Nhà máy hàng không Kazan khôi phục hoàn toàn các dây chuyền sản xuất và các công nghệ độc đáo cho Tu-160. Ví dụ, thiết bị hàn chùm tia điện tử và nhiệt luyện bộ phận trung tâm của thân máy bay mang tên lửa bằng titan siêu bền. Các công việc này đã không được thực hiện tại nhà máy kể từ năm 1991.

Tu-160M2 sẽ được chế tạo nhanh hơn so với các máy bay tiền nhiệm thời Liên Xô và sẽ có các thiết bị được cài đặt trên những chiếc máy bay Liên Xô đang được nâng cấp. Nhờ đó hiệu quả chiến đấu của Tu-160M ​​và Tu-160M2 sẽ tăng gấp 2,5 lần so với Tu-160.

"Raider" của Mỹ phiên bản nâng cấp của B2?

Truyền thông Việt Nam cũng chú ý đến thông tin về chuyến bay thử nghiệm của “Thiên nga trắng” được hiện đại hóa. Ví dụ, người quan sát cổng thông tin Đất Việt, Nguyễn Đông cho rằng, máy bay Tu-160M có thể sánh ngang với máy bay B-21 Raider (“kẻ cướp”)của Mỹ.  Nên nhớ rằng, máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-21 Raider  là một dự án đầy hứa hẹn của không quân Mỹ. Chúng được thiết kế để thay thế các đội máy bay ném bom B-1 và B-2.

Máy bay ném bom Mỹ Rockwell B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom Mỹ B-1 Mỹ thua sút những gì so với Tu-160 của Nga

Vào năm 2014, Mỹ đã bắt đầu phát triển máy bay ném bom mang tên lửa B-21 Raider trong khuôn khổ chương trình Máy bay ném bom tầm xa. Dự án đang phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman. Được biết, máy bay này tích hợp công nghệ tàng hình hiện đại, giống như máy bay tiền nhiệm B-2. Nhưng, B-21 sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn (trọng lượng cất cánh - khoảng 100 tấn, sải cánh - 40 mét) và điều không kém quan trọng là rẻ hơn (550 triệu USD so với hơn 2 tỷ USD cho một chiếc B-2). Loại máy bay chiến lược mới của Mỹ sẽ mang theo các loại vũ khí hiện đại và đầy triển vọng, ngoài ra, còn có phiên bản không người lái. Vào mùa thu năm 2019 đã có tin rằng, việc lắp ráp những nguyên mẫu B-21 đầu tiên đá bắt đầu tại nhà máy ở thành phố Palmdale, bang California. Theo kế hoạch, vào tháng 12 năm 2021, máy bay sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên, và sẽ được cung cấp cho quân đội vào giữa thập kỷ này.

Không thể nói rằng, B-21 không có chỗ yếu. Các chuyên gia cho rằng, nếu phía đối phương có các phương tiện radar hoàn hảo, cũng như tên lửa không đối không dẫn hướng bằng hồng ngoại đặc biệt nhạy cảm, thì sẽ có thể đánh chặn được chiếc Raider. Ngoài ra, các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại có thể can thiệp vào hoạt động của các thiết bị trên máy bay ném bom và vũ khí của nó, thậm chí ngăn chặn việc hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu.

Có sự khác biệt lớn giữa Tu-160M ​​/ M2 và B-21

Chuyên viên hàng không quân sự, phó tiến sỹ khoa học quân sự và phi công giàu kinh nghiệm đại tá Makar Aksyonenko nói về sự so tài giữa Tu-160M ​​/ M2 và B-21 như sau:

“Không nên so sánh hai loại máy bay này.  Tu-160 là loại máy bay siêu thanh có thể thực hiện hầu hết các chuyến bay với tốc độ âm thanh. Còn phi cơ của Mỹ là máy bay cận âm. Các chuyên gia Mỹ đã áp dụng công nghệ tàng hình đầy hứa hẹn (mặc dù cho đến nay chưa có ai trên thế giới triển khai tích cực công nghệ tàng hình trên máy bay chiến đấu). Máy bay mang tên lửa của Nga được chế tạo theo sơ đồ truyền thống, cải thiện các đặc điểm kỹ thuật, trang bị hệ thống điện tử hàng không mới nhất. Và điều quan trọng nhất: Tu-160 là loại máy bay đang được sử dụng, còn B-21 chưa ra đời, chỉ có dự án với các nhiệm vụ chiến thuật và kỹ thuật. Dự án này của Mỹ cuối cùng thế nào vẫn chưa biết được. Các nhà sản xuất máy bay Nga và chỉ huy của Không quân đã thông qua quyết định hiện đại hóa máy bay hiện có, chứ không phải ngay lập tức tập trung mọi sức lực vào việc phát triển dự án “Máy bay ném bom tầm xa” (mặc dù các công việc theo hượng này đang được thực hiện). Cần phải tính đến việc, ở Nga đã xuất hiện các loại vũ khí hàng không mới nhất - tên lửa không đối không siêu âm và tên lửa hành trình tầm xa (với tầm bắn hơn 3.000 km). Còn máy bay chỉ là phương tiện mang tên lửa. Về mặt này, Tu-160M ​​/ M2 được hiện đại hóa sẽ rất hữu ích trong vài thập kỷ tới”, - chuyên gia Makar Aksyonenko nhận xét.

Giả sử rằng, Mỹ hoàn thành dự án B-21 và đưa nó vào sản xuất, sau đó đưa vào sử dụng. Trong trường hợp này liệu Nga lại phải đuổi kịp Mỹ?

Tu-160 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga công bố video về chuyến bay đầu tiên của máy bay Tu-160M
“Ở thời điểm hiện tại, Nga không bị tụt lại phía sau về khôngquân tầm xa, - ông Makar Aksyonenko nói. - Việc hiện đại hóa Tu-160 lên cấp Tu-160M, việc triển khai Tu-160M2 mới cho thấy rằng, Nga không "nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế" của mình. Tôi là một phi công, và tôi chống lại những bước nhảy vọt mang tính cách mạng, thường là rất tốn kém, nhưng không đảm bảo thành công 100%. Sự nhiệt tình của các chuyên gia Mỹ đối với các công nghệ tàng hình và vẻ ngoài bất thường của các phương tiện chiến đấu vẫn chưa mang lại nhiều thành công: máy bay chiến đấu FV-117 và máy bay ném bom chiến lược B-2 vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Không loại trừ khả năng, ngành chế tạo máy bay của Hoa Kỳ sẽ có thể tạo ra loại máy bay nổi bật dựa trên nguyên tắc gây tranh cãi về công nghệ tàng hình và cận âm. Đồng thời, Nga cần phải chú ý nghiêm túc đến khả năng của B-21 Raider “biến thân” thành máy bay không người lái. Trong các cuộc chiến gần đây, kể cả những cuộc xung đột cục bộ, lực lượng không quân sử dụng rất tích cực những công nghệ “bảo vệ sinh mạng” kiểu như vậy”.

Máy bay chiến lược đầy triển vọng của Nga

Ngoài việc hiện đại hóa “Thiên nga trắng”, Nga không từ bỏ dự án phát triển máy bay ném bom tầm xa PAK DA. Tất cả các hợp đồng cần thiết đã được ký kết, bản phác thảo cuối cùng của máy bay mới đã được phê duyệt, các thông số kỹ thuật đã được thỏa thuận, đã bắt đầu giai đoạn thiết kế. Trong quá trình tạo ra máy bay mang tên lửa mới nhất, các chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ tàng hình. Theo chương trình vũ trang nhà nước, các chuyến bay thử nghiệm của PAK DA dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2027.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала