Học sinh các cấp được nghỉ thêm 1 tuần để phòng, chống dịch virus Corona

© AP Photo / Tran Le Lam Học sinh người Việt
 Học sinh người Việt  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 8/2, cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố chính thức thông báo cho học sinh các cấp được nghỉ thêm 1 tuần để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Bộ GD&ĐT khuyến khích các nhà trường áp dụng hình thức học tập trực tuyến

Trước tình hình phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra, tính đến chiều 8/2, đã có 62 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh.

Một công dân Trung Quốc trong một chiếc xe buýt gần trung tâm quan sát tại nhà vệ sinh Bodrost ở Yekaterinburg - Sputnik Việt Nam
Miễn thuế một số mặt hàng phục vụ chống dịch virus Corona

Theo đó, học sinh các cấp của 62 tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần nữa để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, cụ thể toàn bộ học sinh ở các tỉnh này sẽ được nghỉ đến hết ngày 16/2 thay vì ngày 9/2 như thông báo trước đó.

Danh sách các tỉnh, thành thông báo tăng thời gian cho học sinh nghỉ học phòng dịch do virus corona gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Lai Châu, Vĩnh Phúc, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hải Dương, Hà Giang, Vĩnh Long, Yên Bái, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Lào Cai, Long An, Bình Định, Bình Phước, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Hòa Bình, Quảng Trị, Thái Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Nam, Nam Định, Tây Ninh, Bạc Liêu, Hải Phòng, Lâm Đồng, Hưng Yên, Phú Yên, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Thuận, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Ninh Bình, Hà Nội, Thái Nguyên, Tiền Giang, Sơn La, Phú Thọ, Kon Tum, Hà Nam, Đắk Nông.

Hầu hết các tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ 10 – 16/2. Riêng tỉnh Yên Bái cho nghỉ học từ 10/2 đến khi có thông báo đi học trở lại.

Trước đó, đã có 4 địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo là Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên và Nghệ An. Riêng tỉnh Quảng Bình đã quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 11/2.

Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các địa phương để có các giải pháp tổ chức thực hiện kế hoạch học tập phù hợp với điều kiện thực tế, bù lại thời gian nghỉ học do dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh 2019-nCoV Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh, tẩy trùng trường lớp học, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất đón học sinh quay lại trường trong thời gian tới, tạo tâm lý ổn định cho học sinh, phụ huynh khi quay lại trường yên tâm học tập.

Được biết, các trường đại học được tự chủ. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã và đang chỉ đạo sát sao, kiểm tra các cơ sở đào tạo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch đồng thời thực hiện đúng chương trình và bảo đảm chất lượng.

Sau đợt nghỉ vì 2019-nCoV, học sinh có thể học bù vào thứ Bảy, Chủ nhật?

Chiều ngày 7/2, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn hỏa tốc tới các Sở GD&ĐT, hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học.

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình trạng phổi của bệnh nhân Li Ding ngày 30/1 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 13 dương tính với virus Corona

Theo hướng dẫn của bộ GD&ĐT, tất cả các tỉnh, thành phố đã quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên (sau đây gọi chung là học sinh) nghỉ học. Bộ GD&ĐT tạo đánh giá cao tinh thần nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các địa phương, cơ sở giáo dục trong thời gian qua.

Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi, tiếp nhận thông tin chính thức từ các cơ quan chuyên môn để đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, bảo đảm thông tin chính xác và chỉ đạo kịp thời đến các cơ sở giáo dục, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để chủ động các biện pháp phòng, chống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch bệnh để đón học sinh trở lại trường học theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, tham mưu UBND tỉnh, thành phố việc quyết định thời gian cho các đối tượng học sinh được nghỉ học hoặc đi học trở lại phù hợp với lứa tuổi và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Quần thể Di tích Cố đô Huế - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quyết không thua virus

Trong thời gian học sinh nghỉ học, Bộ GD&ĐT khuyến khích các nhà trường áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường. Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Các cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh tại địa phương theo nguyên tắc phải bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định. Thời gian học bù được sử dụng từ quỹ thời gian dự phòng đã được quy định tại Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2017 của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch sử dụng cơ cở vật chất của nhà trường để tổ chức học bù cho học sinh một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trường hợp cần thiết, tổ chức một số buổi học bù vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật để bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, bộ GD&ĐT sẽ quyết định việc điều chỉnh một số mốc thời gian trong Quyết định 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2017 để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi và thực hiện chất lượng, hiệu quả.

© Sputnik / Kristina SavitskayaWHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus
Học sinh các cấp được nghỉ thêm 1 tuần để phòng, chống dịch virus Corona - Sputnik Việt Nam
WHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала