Ai được hưởng lợi từ sự bùng phát dịch virus corona tại Trung Quốc?

© Ảnh : Bùi Đức Hiếu - TTXVNBệnh viện đã được lắp đặt máy móc, trang thiết bị hiện đại.
Bệnh viện đã được lắp đặt máy móc, trang thiết bị hiện đại. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Số người chết, nhiễm bệnh do coronavirus 2019-nCov ở Trung Quốc tiếp tục tăng. Hiện có hơn 31 nghìn người mắc bệnh, hơn 600 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, so với dịch cúm theo mùa, những con số này không đáng kể.

Song, hậu quả kinh tế của các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mới là nghiêm trọng hơn nhiều, trước hết đối với nền kinh tế Trung Quốc. Các nhà máy đóng cửa chưa biết đến khi nào, các cửa hàng, nhà hàng và rạp chiếu phim trống rỗng, các chuyến bay bị hủy bỏ. Cách đây 17 năm, trong thời gian dịch SARS bùng phát ở Trung Quốc, tổng sản phẩm trong nước (GDP), theo Ngân hàng Thế giới, là 1,7 nghìn tỷ USD, và bây giờ đạt được 14 nghìn tỷ USD, thị phần của Trung Quốc trong thương mại thế giới đã tăng từ 5,3% đến 12,8%.

Những người đeo khẩu trang tại Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Virus corona ở Trung Quốc: sẽ không có đại dịch

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vladimir Mazyrin, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Học viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết;

“Những hậu quả nghiêm trọng đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc trong khi tỷ lệ tử vong tương đối thắp khiến tôi nghĩ về một cơ hội thuận tiện để dạy một bài học cho Trung Quốc với tư cách là đối thủ kinh tế chính của Hoa Kỳ. Một số chuyên gia cho rằng, nếu dịch coronavirus sớm giảm dần, Trung Quốc sẽ nhanh chóng bù đắp c những tổn thất, có chú ý đến quy mô lớn của nền kinh tế nước này,và tăng trưởng GDP sẽ đạt khoảng 6%. Nhưng, nếu dịch bệnh còn kéo dài, thì cú đánh vào nền kinh tế sẽ rất nghiêm trọng. Và không chỉ riêng vào nền kinh tế Trung Quốc, mà còn vào các nước Đông Á và Đông Nam Á. Sự lưu chuyển của hàng hóa và dịch vụ sẽ chậm lại đáng kể, chuỗi sản xuất ở những khu vực khác, từ ​​các nhà máy ô tô ở Trung tây Hoa Kỳ và Mexico đến các doanh nghiệp may mặc ở Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ảnh hưởng".

Ví dụ, tại Việt Nam, tất cả 3 trụ cột quan trọng hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng: xuất khẩu, đầu tư và nhu cầu của người tiêu dùng, sẽ bị ảnh hưởng. - Giáo sư Mazyrin nói tiếp.- Tất nhiên, ngành du lịch bị ảnh hưởng nhiều nhất, vai trò của ngành này đang tăng lên từng ngày trong nền kinh tế Việt Nam, bởi vì khách du lịch Trung Quốc chiếm 1/3 tổng lượng khách du lịch tại Việt Nam, và số lượng khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc cũng không ngừng tăng lên.

Sự sụt giảm lưu lượng khách du lịch tác động tiêu cực đến hàng triệu người phục vụ ngành du lịch: từ các hãng hàng không đến dịch vụ ăn uống – khách sạn. Trung Quốc sản xuất một lượng lớn linh kiện và nguyên liệu thô, vì thế ngành chế tạo ô tô, dệt may, ngành sản xuất các sản phẩm dầu và dược phẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ giảm giá, thị trường tiêu dùng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng và lưu thông hàng hóa sẽ giảm xuống. Mặt khác, vì Việt Nam đang cạnh tranh với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các ngành thay thế nhập khẩu.

“Mỗi quốc gia có chu kỳ kinh tế riêng, - Giáo sư Vladimir Mazyrin nói. - Bây giờ nền kinh tế Việt Nam đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng. Nhưng, một cú đẩy là đủ để bắt đầu suy thoái. Nếu tình hình với coronavirus còn kéo dài và làm giảm khối lượng xuất khẩu, đầu tư và nhu cầu trong nước, thì tốc độ tăng trưởng GDP sẽ giảm, và các nguồn lực mà chính quyền Việt Nam đang sử dụng thành công để giảm nợ công cũng sẽ giảm mạnh”.
Những người mặc đồ bảo hộ trên tàu du lịch Diamond Princes bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Phóng sự từ ổ dịch virus Corona: Điều gì đang xảy ra trên tàu Diamond Princess bị cách ly

Nói về thiệt hại cho các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á vốn có mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc về kinh tế và địa chính trị, không thể không nhắc đến những mất mát của các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp Mỹ. Apple, Starbucks và Ikea đã tạm đóng chuỗi cửa hàng ở Trung Quốc. Các trung tâm thương mại vắng tanh lập tức đe dọa doanh số của Nike (giày dép), Under Armour (quần áo), McDonald's (thức ăn nhanh). Các nhà máy sản xuất ô tô cho General Motors và Toyota đang trì hoãn ngày sản xuất khi chờ đợi các công nhân quay lại làm việc sau kỳ nghỉ được chính phủ Trung Quốc gia hạn để ngăn chặn sự lây lan của virus. Các hãng hàng không quốc tế, bao gồm American, Delta, United, Lufthansa và British Airways, đã hủy toàn bộ các chuyến bay tới Trung Quốc.

Các nhà virus học Nga dự đoán rằng, vào đầu tháng 3 căn bệnh này sẽ chấm dứt.Hy vọng rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ có thể thoát khỏi thử thách này mà không bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала