Bác sĩ chỉ cách để giảm nguy cơ mắc ung thư

MOSKVA (Sputnik) – Muốn giảm nguy cơ ung thư, bạn cần gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn TS. Y khoa Alexander Dorofeev khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta.

Xác định bệnh lý khối u

"Để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, trước hết bạn phải đến khám và tham vấn với bác sĩ. Ở nước ta, hiện có các chương trình phương pháp điều trị ngoại trú và sàng lọc y tế. Thông qua đó, có thể tiến hành chụp X-quang, chụp cắt lớp ngực, kiểm tra sức khỏe với bác sĩ ngoại khoa vú cũng như phụ khoa," – vị TS. BS nói.

Bác sĩ chuyên về ung thư nhấn mạnh rằng phương pháp này giúp xác định các bệnh lý tiền khối u, bao gồm u nhú, polyp (một dạng tổn thương có hình dáng giống với một khối u, thường lành tính), adenomas (các u tuyến lành tính) tuy nhiên, không nhất thiết tất cả các khối u đều tiến triển thành dạng ác tính.

Bệnh nhân trong phòng chụp X-quang - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nói về các triệu chứng ung thư vú ở nam giới

Ông Dorofeev nói thêm rằng mọi người thường chỉ tìm kiếm sự trợ giúp y tế khi triệu chứng đã quá rõ rệt và bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng, cần điều trị lâu dài mà không đảm bảo chắc chắn có thể phục hồi hoàn toàn hay không.

Ngoài ra, theo bác sĩ chuyên khoa ung thư, mặc dù hiện không có phác đồ điều trị thống nhất về quy trình chẩn đoán, nam giới nên đi khám bác sĩ tiết niệu mỗi năm một lần và định kỳ kiểm tra phổi mỗi năm một lần sau 40 tuổi. Phụ nữ nên làm đầy đủ các xét nghiệm siêu âm tuyến vú sáu tháng một lần, còn sau giai đoạn 40 tuổi thì cần chụp quang tuyến vú hai năm một lần. Vị các sĩ cũng khuyên tất cả mọi người nên chụp X-quang mỗi năm một lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала