Người Việt đang sống ra sao ở nước Nga hôm nay?

© Ảnh : Phạm Quang Diệm Cộng đồng người Việt tại Volgograd
Cộng đồng người Việt tại Volgograd - Sputnik Việt Nam
Đó là câu hỏi mà phóng viên Sputnik nêu ra với Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng, người đã sống và làm việc trên đất Nga trong nhiều thập niên.

«Khi ở Nga, ở đất nước đã có nhiều thay đổi đặc biệt kể từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, đời sống của người Việt cũng gắn bó liên hệ trực tiếp nhất với những chuyển biến, những sự kiện diễn ra trong cuộc sống Nga», - ông Đỗ Xuân Hoàng nhấn mạnh.

Khách mời dự lễ khai mạc Năm chéo hữu nghị Nga Việt - Sputnik Việt Nam
Người dân Nga làm quen với diện mạo văn hóa mới của Việt Nam
«Năm ngoái, song hành với một nét định tính là nhịp độ chậm lại của nền kinh tế, suy giảm khả năng tiêu dùng của cư dân Nga, cuộc sống của một phần cộng đồng người Việt cũng không khá hơn. Trước hết, điều này liên quan đến những đồng bào tiếp tục tham gia buôn bán nhỏ trên thị trường. Chính từ đặc thù công việc của những thương nhân như vậy, số lượng thành viên hội đồng hương Việt Nam ở Nga đã giảm đi. Bây giờ trên toàn nước Nga có khoảng 60-80.000 người Việt. Trong số này, hơn một nửa là ở Matxcơva và khu vực ngoại ô lân cận thủ đô Nga. Chúng tôi không ít lần cố gắng thống kê số lượng chính xác các đồng bào của chúng tôi sống và làm ăn trên đất Nga, nhưng hóa ra điều đó không hiện thực, chủ yếu là do sự di chuyển khá thường xuyên của bà con và thêm nữa, vì cho đến nay không phải toàn bộ người Việt đều đã hợp pháp hóa việc cư trú ở Nga», - ông Hoàng thông báo.

Tích cực nhiều hơn tiêu cực

Khái quát về thực tế này, ông Đỗ Xuân Hoàng lưu ý rằng nhiều người Việt ở Nga đang xoá dần đi những định kiến ​​cũ đã trở nên quen thuộc về cách sống và hoạt động của họ ở đây, bắt đầu tích cực tìm kiếm nhiều cơ hội mới phát huy thế mạnh và khả năng cần cù, sáng tạo của người Việt.

«Chẳng hạn, ở Matxcơva và những thành phố lớn khác của nước Nga ngày càng xuất hiện thêm nhiều quán ăn và nhà hàng với đặ trưng ẩm thực Việt Nam, mà đại đa số khách hàng là người dân Nga. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về những hình thức kinh doanh mới mà các đồng bào của chúng tôi ở Nga tìm ra và gây dựng, phát triển, đòi hỏi khoản đầu tư không nhỏ, tính chuyên nghiệp, trách nhiệm và đương nhiên là tuân thủ luật pháp Nga đến mức tối đa. Năm ngoái, có số lượng kỷ lục các đồng bào của chúng tôi hợp pháp hóa thời gian lưu trú và nhận được quyền làm việc ở Nga», - ông Đỗ Xuân Hoàng cho biết.

Ở Nga ngày nay một điểm chưa từng thấy kể cả trong thời tồn tại của Liên Xô là có đông đảo sinh viên người Việt Nam trong các trường đại học của nước sở tại. Được đào tạo, nhận được học vấn cao tại Nga, họ trở thành những người bạn chân thành của đất nước và nhân dân Nga. Bất kể sau khi tốt nghiệp làm việc ở đâu hoặc về nước, thì kiến ​​thức và sự tôn trọng cùng những tình cảm tốt đẹp về nước Nga sẽ luôn phát huy tác dụng đa dạng phục vụ cho sự phát triển quan hệ của hai nước chúng ta.

“Những ngày Moskva tại Hà Nội” khai mạc bằng gala-biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn thủ đô Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bằng cách nào Nga thể hiện quyền lực mềm của mình tại Việt Nam

Ông Đỗ Xuân Hoàng cũng ghi nhận một thực tế tích cực là năm ngoái đã có dòng du khách lớn hơn bao giờ hết từ Việt Nam sang thăm Nga. Không giống như vài năm trước, các du khách Việt thường là những người cao niên về thăm lại nơi họ từng có cơ hội học tập và làm việc thời thanh xuân xưa kia. Hiện nay có thêm những người trẻ tuổi, các đại diện của tầng lớp trung lưu Việt Nam mà nét đáng mừng là nhiều người có khả năng tài chính để thực hiện chuyến đi như vậy, rồi từ đó nhiều du khách dự định kết nối hoạt động kinh doanh trong tương lai với nước Nga mà họ vừa tự mình khám phá và khảo sát, - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga nhận xét.

Ông Đỗ Xuân Hoàng thông báo thực tế đáng mừng là cho đến nay đã lập ra thêm nhiều chi nhánh của Hội đồng hương Việt Nam trên đất Nga. Ngoài Matxcơva và Saint-Peterburg, còn có các Chi hội Người Việt hoạt động ở Volgograd, Krasnodar, Ekaterinburg, Pyatigorsk, Kazan, Vladivostok, Ulyanovsk, Novosibirsk, Chelyabinsk và hàng loạt đô thị khác của nước Nga rộng lớn.                 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала