Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định virus Corona không lây qua “bụi khí”

© AFP 2023 / Charly TriballeauCô gái đeo khẩu trang ở Tokyo
Cô gái đeo khẩu trang ở Tokyo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến thông tin bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) lây qua đường “bụi khí”, ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chính thức phủ nhận tình huống lây lan này.

Bộ Y tế nói gì về thông tin lây nhiễm virus Corona qua “bụi khí”?

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của 2019-nCoV. Cụ thể, 3 phương thức lây truyền chủ yếu gồm: lây truyền qua không khí (qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp), lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Người phụ nữ trong một mặt nạ y tế. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội: Xử lý đối tượng tung tin sử dụng ma túy điều trị virus Corona

Cách lây qua qua đường phân (trong trường hợp chăm sóc người nhiễm bệnh) thường không xảy ra vì bệnh nhân được chăm sóc cách ly trong cơ sở y tế. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông tin về cách lây theo đường “bụi khí” đang khiến cộng đồng ở Việt Nam lo ngại về đường lây nhiễm của virus Corona mới là không chính xác.

Bộ Y tế cho hay: “Đối với nhân viên y tế, nhiều con đường có thể lây nhiễm virus nói chung và 2019-nCoV nói riêng. Bộ Y tế đã có khuyến cáo với các nhân viên y tế khi sử dụng thủ thuật điều trị khí dung trong thời điểm dịch bệnh hiện tại có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, chủng mới của virus Corona không lây qua đường không khí mà chỉ lây nghiễm đối với trường hợp bị những giọt bắn trong quá trình tiếp xúc, nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi của người nhiễm bệnh trong khoảng cách 2m. Giữ khoảng cách trên 2m là an toàn.

Theo các chuyên gia, đường lây “bụi khí” liên quan nhiều đến lỗi dịch thuật. Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8/2, ông Tăng Quần (Zeng Qun), Phó Cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải, cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định nCoV có thể lây qua aerosol. “Nếu hiểu theo thuật ngữ aerosol theo nghĩa “bụi khí” thì sự phát tán dịch là vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, trên thực tế thuật ngữ aerosol hiểu chính xác là “khí dung” và chỉ dùng trong cơ sở y tế, không liên quan gì đến người bình thường”, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM) cho biết.

Khí dung là gì?

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí, phế quản, viêm mũi xoang.

Ông Nguyễn Thanh Long - Sputnik Việt Nam
Giáo sư Nguyễn Thanh Long được Thủ tướng điều động làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Khi sử dụng phương pháp điều trị khí dung, bệnh nhân được úp mặt nạ lên vùng mũi, miệng. Các dung dịch bốc hơi được đưa trực tiếp vào đường hô hấp của bệnh nhân thông qua một ống dẫn khí nối với máy phát khí dung.

Như vậy, khi bơm khí vào mặt nạ sẽ tác động thẳng đến vùng trong họng bệnh nhân. Tuy nhiên, do áp lực bơm khí dung, các giọt bắn có thể văng ra hai bên của mặt nạ nên có thể mang nguy cơ nhiễm các bệnh đường hô hấp.

Theo bác sĩ Khanh, phương pháp điều trị bàng khí dung rất dễ làm lây bệnh và dễ bội nhiễm gây tử vong, phải được bác sĩ thực hiện trong các cơ sở y tế. Song sự lây lan virus nếu có chỉ xảy ra trong phòng thực hiện khí dung, không thể lan ra môi trường bên ngoài.

Phó giáo sư Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, nếu như chỉ một người dùng riêng một bầu khí dung thì không sao, nhưng hai người dùng chung sẽ bị lây bệnh.

© Sputnik / Kristina SavitskayaWHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus
Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định virus Corona không lây qua “bụi khí” - Sputnik Việt Nam
WHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus

Mặt khác, nếu khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2m trở lại thì sẽ lây bệnh vì virus từ hô hấp người bệnh ra theo con đường khí dung. Chính vì vậy sẽ bị lây cho người xung quanh.

Ngoài ra, virus còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật dụng quanh người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt. Nhân viên y tế làm thủ thuật này cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn

Trong thời điểm dịch bệnh 2019-nCoV diễn biến phức tạp, đối với các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, việc sử dụng khí dung cần hết sức thận trọng để không làm phân tán virus ra môi trường bên ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала