Bộ Ngoại giao: Việt Nam điều máy bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNCông dân Việt Nam được khử trùng trước khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).
Công dân Việt Nam được khử trùng trước khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, chuyến bay đặc biệt đầu tiên của Vietnam Airlines mang số hiệu HVN6830 đã đưa 30 công dân Việt Nam về đến sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tâm điểm dịch coronavirus (nCoV-2019).

Đồng thời, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu giảm hội họp, không để dịch chồng dịch liên quan coronavirus.

Đưa 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc về nước

Cô gái đeo khẩu trang ở Tokyo - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định virus Corona không lây qua “bụi khí”
Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin cho biết, lúc 05h04 phút sáng ngày 10.02.2020, chuyến bay đặc biệt đầu tiên của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) mang số hiệu HVN68 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm điểm vùng dịch viêm phổi cấp do coronavirus (nCoV-2019) gây ra tại tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc về nước an toàn.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10.02.2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam) từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác”, Bộ Ngoại giao khẳng định.

Đặc biệt, hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với vơí các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và các nhân viên mặt đối, điều phối chuyên gia, thiết bị y tế chuyên dụng lên chuyến bay, đảm bảo công tác vệ sinh dịch tễ đầy đủ đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe cho hành khách và người lao động ở cả phía Vũ Hán, Trung Quốc và Việt Nam.

Bộ Ngoại giao khẳng định, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVN Qua kiểm tra y tế sơ bộ, hiện các thành viên phi hành đoàn cùng nhân viên y tế và các công dân đều có tình trạng sức khoẻ ổn định, tinh thần tốt.
Bộ Ngoại giao: Việt Nam điều máy bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước - Sputnik Việt Nam
Qua kiểm tra y tế sơ bộ, hiện các thành viên phi hành đoàn cùng nhân viên y tế và các công dân đều có tình trạng sức khoẻ ổn định, tinh thần tốt.
Hiện nay, toàn bộ số công dân nêu trên (đặc biệt là một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng) có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt và sẽ được cách ly và theo dõi y tế theo quy định.

Cụ thể, sau khi hạ cánh, máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã tiến hành đỗ ở khu vực riêng, được bố trí từ trước. Toàn bộ phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay mang số hiệu HVN68 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đều phải thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch theo quy định của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế.

Bên cạnh đó, những hành khách của chuyến bay đặc biệt này sau đó được bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh tiến hành đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương – Cơ sở 2 thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phát hiện ca bệnh thứ 14 dương tính với virus Corona mới

Đặc biệt, đảm bảo công tác vệ sinh dịch tễ, chiếc máy bay trở về từ Vũ Hán cũng được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, khoang chứa hành lý. Luồng đi riêng của hành khách vào nhập cảnh cũng được khử trùng.

Trước đó, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chính máy bay này của Vietnam Airlines cũng đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này cho biết, hiện tại, ở khu vực phía Bắc, chỉ có duy nhất sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh là khu vực miền Trung, miền Nam có các sân bay Phù Cát, Cần Thơ là được phép đón những chuyến bay đặc biệt đưa công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về nước. Hiện tại, các sân bay này cũng đã chuẩn bị xong phương án đón các chuyến bay đặc biệt trong thời gian sắp tới.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNCác công dân Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn.
Bộ Ngoại giao: Việt Nam điều máy bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước - Sputnik Việt Nam
Các công dân Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn.

Chủ tịch Quốc Hội: Giảm hội họp, không để dịch chồng dịch

Tại Phiên họp thứ 42 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 10.2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2020 là một năm có ý nghĩa đối với Việt Nam, với nhiều sự kiện trọng đại và cũng là năm mà tất cả các cấp, các ngành, trong đó có Quốc hội phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngay từ những ngày đầu năm, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã có những diễn biến hết sức phức tạp. Trước bối cảnh đó, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, các cấp ban ngành đoàn thể đã cố gắng để mang lại cho người dân một cái Tết rất an toàn, tốt đẹp.

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNKhai mạc Phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bộ Ngoại giao: Việt Nam điều máy bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Trong số các ca lây nhiểm coronavirus, Việt Nam đã điều trị thành công 3 trường hợp. Cùng với đó là những biện pháp hết sức chủ động, chặt chẽ được thực hiện. Hiện nhiều tỉnh thành đã cho học sinh tiếp tục được nghỉ học, riêng ở các nơi đủ điều kiện, vệ sinh trường lớp tốt các em đã đi học lại. Trong khi đó, người dân đều có ý thức chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Ở những nơi công cộng, trên máy bay, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, giữ an toàn cho bản thân và cho mọi người.

Người phụ nữ trong một mặt nạ y tế. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội: Xử lý đối tượng tung tin sử dụng ma túy điều trị virus Corona
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra, bao gồm có việc tập trung phòng chống dịch. “Trong mấy ngày Tết dù mỗi người về quê ăn Tết nhưng lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội vẫn nhận tin nhắn về diễn biến dịch bệnh theo nguồn chính thống. Chúng ta chắc chắn vượt qua được những khó khăn đầu năm, những công việc chắc chắn sẽ hoàn thành”, Chủ tịch Quốc Hội nhấn mạnh.

Bà Ngân cho hay, những ngày gần đây Chính phủ hành động rất khẩn trương, chủ động để vừa chỉ đạo triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội vào những ngày tháng đầu năm 2020, vừa chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh. Tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ, hành động quyết liệt, kịp thời, chủ động của Chính phủ, các cơ quan liên quan và các địa phương được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội theo dõi sát sao và đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch coronavirus; đi kèm với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. “Chúng ta cần chú ý không để dịch chồng dịch, nhất là trên người. Chúng ta phải có những giải pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu tối đa dịch bệnh. Những lễ hội phải giảm thiểu, các hội nghị phải tổ chức trực tuyến”, bà Ngân nói.

Trong phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Tổ chức Quốc hội; cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm hoãn theo Công ước Istanbul; cho ý kiến về năm Chủ tịch AIPA 2020.

Việt Nam đã điều trị thành công 6/14 ca nhiễm coronavirus

Ngày 10.2, đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thông tin cho biết, ba bệnh nhân nhiễm coronavirus được xuất viện thuộc danh sách đoàn 8 công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast Nhật Bản, cử đi tập huấn tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và về Việt Nam ngày 17.1 vừa qua.

Theo Bộ Y tế Việt Nam trước đó khẳng định, đoàn công nhân 8 người thì có 6 người dương tính với coronavirus, 2 người còn lại vẫn đang cách ly theo dõi.

 Học sinh người Việt  - Sputnik Việt Nam
Học sinh các cấp được nghỉ thêm 1 tuần để phòng, chống dịch virus Corona

Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Ths.BS Nguyễn Trung Cấp khẳng định, cơ quan này mới tiếp nhận 1 bệnh nhân tại Vĩnh Phúc chuyển lên. Ngoài 3 người đã bình phục và xuất viện vào chiều nay, còn 2 trường hợp dương tính vẫn đang được điều trị tích cực. Được biết, bệnh nhân N.T.D. là một trong 3 bệnh nhân cũng được xuất viện. Đây là bệnh nhân đã lây bệnh sang 4 người có tiếp xúc gần. Các trường hợp này được xác định lây thứ phát và đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và Trung tâm Y tế Tam Đảo.

Trước đó, Việt Nam đã điều trị thành công 3 ca bệnh nhiễm coronavirus tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Như vậy, trong số 14 người dương tính với virus corona, Việt Nam đã chữa khỏi cho 6 trường hợp.

Trước đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, hiện Việt Nam hoàn toàn chữa được bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Liệu Kit thử nhanh coronavirus mà Việt Nam vừa tìm ra có chính xác?

Như tin đã đưa, nhóm nghiên cứu của TS Lê Quang Hòa tại phòng thí nghiệm Công nghệ gen, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã hợp tác với tiến sĩ Nguyễn Lê Thu Hà Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ quốc tế Innogenex chế tạo thành công bộ công cụ phát hiện nhanh chủng virus corona mới cho kết quả trong vòng 70 phút thay vì ba tiếng như phương pháp thử thông thường. Đây là sinh phẩm RT-LAMP có thể phát hiện nhanh coronavirus chủng mới (nCoV-2019).

“Chúng tôi tự tin là không chỉ có thể dùng ở Việt Nam mà có thể xuất khẩu ra các nước xung quanh, bởi đây là một phương pháp hết sức nhanh”, TS. Lê Quang Hòa khẳng định.

Theo giải thích của nhóm các nhà khoa học Việt Nam, bản chất của sinh phẩm RT-LAMP là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt acid nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của virus gây bệnh.

Nhiều loại khẩu trang y tế giá ngày thường chỉ 30.000 - 40.000 đồng một hộp, nhưng hiện được bán tăng giá gấp 2-3 lần, lên 70.000 - 90.000 đồng - Sputnik Việt Nam
Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch do virus Corona

Theo TS Lê Quang Hòa, trước khi tạo ra phương pháp thử nhanh coronavirus, trước đây nhóm cũng dựa trên kỹ thuật RT-LAMP này để chế tạo ra được sinh phẩm phát hiện nhanh virus dịch tả lợn châu Phi.

Đặc biệt, theo khẳng định của Trưởng nhóm nghiên cứu, sinh phẩm giúp phát hiện nhanh dịch tả lợn châu Phi cũng rất nhạy và được một số cơ sở sản xuất, xuất khẩu thực phẩm đón nhận.

“Thực ra, nhóm quan tâm tới dịch viêm đường hô hấp cấp này ngay từ đầu năm 2020 khi Tổ chức Y tế thế giới WHO công bố có một số trường hợp viêm phổi tại Trung Quốc mà chưa xác định được nguyên nhân. Ngay lập tức chúng tôi thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, xem chủng virus đó có bản chất là gì”, TS Lê Quang Hòa cho hay.

Vị chuyên gia khẳng định, sau khi trình tự hệ gen của chủng virus corona nCoV-2019 được công bố trên ngân hàng GenBank ngày 13.1, ông đã cùng nhóm cộng sự lập nhóm nghiên cứu tiến hành phát triển sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh chủng virus này. Theo đó, ngay trước Tết Nguyên Đán nhóm đã tiến hành phân tích trình tự, sau đó tiến hành thiết kế mồi.

“Thiết kế mồi là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật RT-LAMP này bởi đảm bảo độ đặc hiệu, độ nhạy, cũng như tốc độ phản ứng.  Ngay trước Tết, chúng tôi đã thiết kế xong mồi, rồi tiến hành tổng hợp gen nhân tạo, trình tự gen đích mà mình muốn khuếch đại”, vị chuyên gia cho biết.

Thử nghiệm phản ứng, RT-LAMP phát hiện RNA của coronavirus chủng mới là 5 phiên bản mỗi phản ứng, tương đương với phương pháp nhạy nhất hiện nay dựa trên kỹ thuật real-time RT-PCR.

“Kỹ thuật RT-LAMP hiện nay chúng tôi dùng tới 6 mồi, hướng tới 8 trình tự khác nhau, trong khi phương pháp RT-PCR hiện chỉ hướng tới 3 trình tự khác nhau. Vì thế mà độ đặc hiệu của nghiên cứu của chúng tôi rất cao”, đại diện nhóm nghiên cứu khẳng định.

Nói về ưu điểm đặc biệt của phản ứng RT-LAMP này, TS. Lê Quang Hòa nhấn mạnh bộ kit giúp phát hiện chủng virus Corona mới (2019) và không cho kết quả dương tính giả với các chủng virus corona khác như SARS CoV, MERS-CoV, HKU4, HKU1, OC43 và 229E. Ngoài ra, theo TS Lê Quang Hòa, với phương pháp mới này, chỉ sau 70 phút cho toàn bộ quy trình (bao gồm cả tách chiết RNA và phản ứng khuếch đại) sẽ cho kết quả ngay. Trong khi đó, phản ứng RT-PCR thông thường phải mất 4 giờ (240 phút) cho cả quy trình.

Giá thành sản xuất mỗi sinh phẩm của nhóm nghiên cứu là cũng rẻ hơn rất nhiều (chỉ 350.000 đồng, trong khi đó giá sản xuất bộ test RT-PCR là 1 triệu đồng). So với các kỹ thuật sinh học phân tử khác, RT-LAMP có thiết bị đơn giản, khả năng ứng dụng tại hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao (tương đương với real-time RT-PCR).

“Ưu điểm thấy rõ là thời gian phản ứng chỉ từ 15 đến 30 phút - rất nhanh so với quy trình tiêu chuẩn hiện nay (tối thiểu là 2 tiếng) – là có thể thu nhận được kết quả. Nhận biết âm tính hay dương tính thông qua phản ứng đổi màu của dung dịch. Nếu dung dịch đổi từ màu hồng sang vàng thì kết luận dương tính, còn không đổi màu là âm tính”, TS. Lê Quang Hòa Hòa nhấn mạnh thêm về tính đơn giản của sinh phẩm.

Với cơ sở này, bộ sinh phẩm này hoàn toàn có thể ứng dụng được tại các bệnh viện tuyến huyện hoặc bệnh viện dã chiến để phòng khi dịch bùng phát, có thể phân tích ngay tại các cơ sở y tế này mà không phải chuyển mẫu về rồi chờ kết quả từ bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, TS Hòa cũng nhấn mạnh những kết quả đạt được này mới chỉ được tiến hành trên các mẫu RNA nhân tạo do nhóm tự tổng hợp chứ chưa được thực hiện trên các mẫu bệnh phẩm. Để ứng dụng rộng rãi sản phẩm này, TS Hòa cho rằng, phải có tối thiểu 12 mẫu RNA của chủng nCoV để nội kiểm và cần thử nghiệm liên phòng trước khi đăng ký sản phẩm và sản xuất hàng loạt.

“Hiện nay các kết quả này chưa được thực hiện trên các mẫu bệnh phẩm nhưng chúng tôi rất tự tin về tính chính xác của sinh phẩm này vì đây không phải loại vi rút đầu tiên mà chúng tôi phát hiện. Thông thường với trình độ công nghệ hiện nay, sau khi đã xác định được vùng gen đích, cần khoảng một tháng là nhóm nghiên cứu có thể chế tạo được phiên bản thử nghiệm của Kit. Trong lần thí nghiệm này, chúng tôi đã thành công ngay từ lần thử đầu tiên”, TS. Lê Quang Hòa cho biết.

Để có thể ứng dụng vào thực tế, bộ sinh phẩm, TS Hòa cho rằng, cần phải kiểm định bởi các cơ quan chuyên trách của Bộ Y tế. Thông thường quy trình kiểm định này thường mất từ 3 đến 6 tháng. Do vậy, nhóm tác giả mong có sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ  để nhóm nghiên cứu có thể hợp tác được với một số bệnh viện, cơ quan chuyên trách để tiến hành thử nghiệm, kiểm định bộ sinh phẩm trong thời gian sớm nhất, sẵn sàng hỗ trợ cho việc phòng chống dịch.

“Phòng thí nghiệm chúng tôi không có chức năng nhiệm vụ sản xuất sinh phẩm. Tuy nhiên với những phương tiện hiện có cũng có thể sản xuất được khoảng 2000 test/ngày. Hy vọng là khi được chuyển giao cho các doanh nghiệp sản xuất, với trang thiết bị chuyên dụng sẽ giúp công suất tăng lên gấp 10-20 lần, đáp ứng nhu cầu của Việt Nam và các nước bạn”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Một công dân Trung Quốc trong một chiếc xe buýt gần trung tâm quan sát tại nhà vệ sinh Bodrost ở Yekaterinburg - Sputnik Việt Nam
Miễn thuế một số mặt hàng phục vụ chống dịch virus Corona
Rất vui mừng trước thành tựu của nhóm nghiên cứu, khi tạo ra được bộ Kit thử nhanh virus corona chủng mới 2019, tuy nhiên, GS.TS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tỏ ra khá thận trọng. Theo ông, nhóm nghiên cứu đã chủ động nghiên cứu khi dịch virus corona bùng phát đang lây lan. Nhưng, đây mới chỉ là kết quả nghiên cứu ban đầu nên đòi hỏi đầu tư nhiều hơn nữa về vật chất và sự chung tay của cả cộng đồng thì sản phẩm mới đưa được vào thực tế một cách nhanh nhất khi dịch virus corona đang diễn biến quá nhanh.

Tuy nhiên, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng, chúng ta vẫn phải tôn trọng tất cả những quy định rất ngặt nghèo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Do đó, phải có sự phối hợp rất chặt chẽ của các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực và có sự kiểm định nghiêm ngặt.

“Các kết quả nghiên cứu này của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là dựa trên kết quả mô phỏng dựa trên vật liệu di truyền được tổng hợp nhân tạo. Chúng tôi rất mong muốn có sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các Bộ ngành khác vì đây là liên quan đến sức khỏe con người nên phải rất thận trọng”, GS. Đinh Văn Phong nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала