Bộ trưởng Lavrov kể về những khó khăn trong hợp tác với Mỹ

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Công tác khắc phục các vấn đề trong quan hệ song phương giữa Moskva và Washington liên tục bị gián đoạn, và mặc dù có sự chấn chỉnh của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vẫn khó có thể hợp tác một cách cụ thể với các đồng nghiệp Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói.

Ông lưu ý rằng mấy năm trước hai bên đã lập ta một nhóm công tác để giải quyết các vấn đề gây tranh cãi, ít nhất đã diễn ra 12 phiên họp của nhóm này, "nhưng không có kết quả gì đặc biệt".

Hạ thủy tàu ngầm đầu tiên thuộc hệ thống Poseidon - Sputnik Việt Nam
Forbes nói về việc Mỹ tụt lại phía sau Nga trong cuộc chạy đua vũ trang
“Trong tất cả những cuộc gặp gỡ này đều dẫn đến cảnh vị đại diện phía Nga đọc cho vị đồng nghiệp Mỹ của mình một danh sách các vấn đề và hành động không thể chấp nhận được của phía chính quyền Mỹ... trong đó liệt kê tất cả các vụ việc, từ vụ bắt giữ tài sản của cơ quan ngoại giao Nga, tự ý cắt giảm nhân sự của các phái bộ ngoại giao Nga, cho đến việc bắt cóc các công dân Nga - như But, Yaroshenko, Seleznev và nhiều người khác… Phía Mỹ đáp lại rằng sẽ nghiên cứu vấn đề đó, nhưng phía Nga, họ nói, cần chấm dứt can thiệp vào công việc của Mỹ, bởi vì mọi việc đều có liên quan đến nhau. Hệt như câu chuyện cổ tích ngày xưa thường nói về con bò trắng, quanh đi quẩn lại có mỗi mội câu”, ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Rossiyshaya Gazeta.

Bô trưởng nhắc lại khi ông thăm Washington vào tháng 12 năm 2019, ông và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo “đã thỏa thuận sẽ tạo động lực mới cho tiến trình đối thoại giữa Nga và Mỹ, để đạt được dù chỉ một tiến bộ nào đó”.

Tổng thống Hoa Kỳ Trump cũng nói rằng chúng ta cần “điều chỉnh lại”, ông Lavrov nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала