Bộ Tư lệnh Iraq bác thông tin rút quân Mỹ khỏi 15 căn cứ

© Ảnh : U.S. Army/Sgt. Kissta FeldnerCăn cứ của Mỹ.
Căn cứ của Mỹ. - Sputnik Việt Nam
BAGHDAD (Sputnik) - Thông tin từ hàng loạt phương tiện truyền thông về việc bắt đầu rút quân Mỹ khỏi 15 căn cứ ở Iraq là không tương ứng với sự thật, - ông Tahsin al-Khafaji đại diện chính thức của Bộ Tư lệnh Liên quân Iraq tuyên bố với Sputnik.

Lấy đâu ra 15 căn cứ Mỹ ở Iraq?

Hôm thứ Hai, cổng thông tin Baghdadtoday dẫn nguồn từ nghị sĩ Ali al-Ghanemi thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq thông báo rằng đã bắt đầu việc rút quân Mỹ khỏi 15 căn cứ quân sự đóng tại Iraq. Ông Al-Ghanemi lưu ý rằng đội quân Mỹ vẫn triển khai đầy đủ tại hai địa điểm - căn cứ «Ain al-Assad» ở tỉnh Anbar phía bắc và một địa điểm khác ở tỉnh Erbil ở phía tây đất nước. Theo lời ông, «người Mỹ định trụ lại ở những căn cứ này».

Tân Thủ tướng Iraq Mohammed Tawfik Allawi - Sputnik Việt Nam
Tân Thủ tướng Iraq dự định bảo vệ đất nước khỏi sự can thiệp từ bên ngoài

«Có loan báo rằng dường như đã bắt đầu rút quân Mỹ khỏi 15 căn cứ, tuy nhiên tin đó không tương ứng với thực tế. Ở Iraq chưa bao giờ có nhiều căn cứ Mỹ đến như vậy», - ông Tahsin al-Khafaji tuyên bố. 

Thông tin về lịch rút quân cũng không đúng 

Ông Tahsin al-Khafaji cũng phán bác thông báo cho rằng Pháp, Đức và Australia đã gửi yêu cầu tới chính quyền Baghdad để ấn định lịch trình rút binh sĩ của các nước này ra khỏi lãnh thổ Iraq. 

Quân đội Hoa Kỳ gần thành phố Dahuk của Iraq - Sputnik Việt Nam
Nhà phân tích quân sự dự báo thương vong của lính Mỹ tại Iraq và Syria

«Các nước kể trên không hề gửi yêu cầu như vậy», - ông Tahsin al-Khafaji nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng vào thời điểm này, các lực lượng liên minh không tham gia vào hoạt động chiến sự chung với phía Iraq.

Hôm thứ Hai, Hãng thông tấn INA dẫn nguồn từ ông Badr al-Ziyadi phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Iraq đưa tin rằng ba quốc gia trong thành phần liên minh quốc tế chống khủng bố - là Pháp, Đức và Australia - đã liên lạc với Ban chỉ huy chiến dịch thuộc Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq với yêu cầu lập lịch trình rút quân khỏi Iraq.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала