Ngoại trưởng Lavrov cho biết những loại vũ khí Nga sẵn sàng đưa vào hiệp ước START mới

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa “Avangard”
Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Spitnik) - Moskva sẵn sàng thảo luận việc xác định những loại vũ khí mới của mình để đưa vào hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) tiếp theo, nhưng khi đó Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác cũng phải làm như vậy, và không phát triển loại vũ khí tương tự. Đây là phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đưa ra.
“Người Mỹ quan tâm đến những loại vũ khí mới của chúng ta. Chúng tôi cũng có nói rằng, một phần những vũ khí mới ấy, ít nhất là "Avangard" và "Sarmat", bên quân sự sẵn sàng xem xét đưa vào các tiêu chí của hiệp ước”, ông Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo “Rossiyskaya Gazeta”.
"Mọi thứ khác dù không thuộc phạm vi hạn chế trong hiệp ước (START-3) năm 2010, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng bàn luận về chủ đề này. Tuy nhiên, phải bàn luận trong bối cảnh những tình huống, mà trên thực tế ngay từ ban đầu đã đòi hỏi phải tạo ra những vũ khí như vậy”, Bộ trưởng nói thêm.
Javelin - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: kế hoạch của Trump đưa Trung Quốc vào START-3 có thể chôn vùi hiệp ước

Ông giải thích rằng những bối cảnh đó trước hết liên quan đến việc hiệp ước về phòng thủ tên lửa (Hiệp ước ABM) bị phá vỡ (vào năm 2002, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước) - và giờ đây, “bất kỳ những vấn đề nào liên quan đến các loại vũ khí mới cũng cần được thảo luận nhất thiết trong phạm vi tất cả những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược”, ông Laprov nhận định.

Theo lời bộ trưởng, bên cạnh phòng thủ tên lửa, đây còn là khái niệm “tấn công nhanh toàn cầu”, một chiến lược đang trên đà phát triển của Mỹ, cho phép sử dụng vũ khí chiến lược phi hạt nhân.

"Bao gồm vào đây còn có cả việc Mỹ chính thức từ chối tham gia Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và các kế hoạch triển khai vũ khí trên vũ trụ”, ông Lavrov nói.
“Nhân đây nói thêm rằng, công bố điều này không chỉ có người Mỹ, mà còn có cả người Pháp. Họ thực hiện việc này một cách khá vòng vèo, nhưng chúng tôi đang cố gắng thông qua đối thoại để tìm hiểu học thuyết không gian mới của Pháp thực chất là gì... Ở đó có rất nhiều thứ đang diễn ra”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
“Tất nhiên, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về vũ khí mới của chúng ta, cũng như về vũ khí mới của các quốc gia khác, hơn nữa sẽ làm điều đó có tính đến tổng thể tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược. Và nếu họ đề nghị chúng ta đưa vũ khí của mình vào diện hạn chế, trong khi chính họ lại phát triển không giới hạn tất cả những thứ mà tôi nói đến vừa rồi, thì dĩ nhiên câu chuyện kiểu như vậy sẽ không đưa chúng ta đến bất cứ đâu ", Bộ trưởng tóm tắt nội dung phỏng vấn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала