Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn hạ máy bay trực thăng của quân đội Syria

© Sputnik / Dmitriy Vinogradov / Chuyển đến kho ảnhThành phố Maarrat en Nuuman của Syria được giải thoát khỏi phiến quân
Thành phố Maarrat en Nuuman của Syria được giải thoát khỏi phiến quân - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Quân đội Syria rút lui khỏi làng Nairab ở tỉnh Idlib, một chiếc máy bay trực thăng của Syria đã bị bắn hạ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Ba.

Quân đội Syria rút lui

"Quân đội Syria đã rút lui khỏi làng Nairab thuộc tỉnh Idlib. Tin nhận được cho biết một chiếc trực thăng Syria đã bị bắn hạ", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.
Mi-8AMShT - Sputnik Việt Nam
Không quân Nga mở rộng khu vực bay tuần tra ở Aleppo

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây áp lực đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để ngăn chặn cuộc tấn công ở tỉnh Idlib và rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 2, nếu không phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có phản ứng quân sự.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5 năm 2017 tại cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan) giữa đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, bốn khu vực xuống thang đã được lập ra ở Syria. Năm 2018, lãnh thổ của ba khu vực trong số đó nằm dưới sự kiểm soát của Damascus. Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và một phần của các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn không chịu trực thuộc chính phủ. Hơn nữa, phần lớn khu vực bị những kẻ khủng bố từ tổ chức Jebhat al-Nusra* chiếm giữ. Hồi tháng 9 năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận ở Sochi để lập ra một khu vực phi quân sự ở Idlib, nơi có hơn chục đơn vị khác nhau.

 

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала