Hóa giải nạn coronavirus như Chùa Ba Vàng là quá mê tín

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNTrưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị
Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến việc Chùa Ba Vàng tuyên bố hóa giải được nạn dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên, Trưởng Ban Tôn giáo Chính Phủ Vũ Chiến thắng khẳng định, tu mà hóa giải được dịch corona là quá mê tín, phản khoa học và làm giảm sút uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chống dịch corona tại các cơ sở Phật Giáo

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tôn giáo Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày 11.2 đã cùng tổ chức Hội nghị về công tác phòng chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV-2019) tại các cơ sở Phật Giáo.

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNNgười dân lễ chùa đeo khẩu trang phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do Virus corona.
Hóa giải nạn coronavirus như Chùa Ba Vàng là quá mê tín - Sputnik Việt Nam
Người dân lễ chùa đeo khẩu trang phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do Virus corona.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây nên tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Thứ trưởng Tuyên cho hay, tính đến ngày 11.2, dịch đã lây lan ra 28 nước và vùng lãnh thổ, số người nhiễm trên 43.000 người và đã có trên 1.000 người chết, số ca chữa khỏi trên 4.000 ca. Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã xác nhận 15 trường hợp mắc bệnh, trong đó riêng tại Vĩnh Phúc 10 trường hợp, Thanh Hóa 1, Khánh Hòa 1, Thành phố Hồ Chí Minh 3. Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong điều kiện thời tiết như hiện nay, dự báo diễn biến dịch bệnh phức tạp, đặc biệt dịch ở tỉnh Vĩnh Phúc có nguy cơ lan rộng.

Hiện tại, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đã xây dựng các kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bên cạnh đó chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhằm tránh dịch bệnh lây lan.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã được kiểm soát rất tốt. Bộ đang chỉ đạo các tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa rà soát một lần nữa theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nếu trong thời gian ngắn mà không phát sinh bệnh nhân mới, đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ công bố hết dịch.

Virus corona - Sputnik Việt Nam
Trụ trì Chùa Ba Vàng tuyên bố giải nạn dịch virus corona: Quá nguy hiểm
Ngoài ra, đại diện Bộ Y tế cho biết, tâm điểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây nên hiện tại là tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, đối tượng nhiễm virus và phát bệnh không chỉ có tiền sử đi về từ vùng có dịch mà còn lây nhiễm thứ phát, khiến nhiều người tiếp xúc gần bị lây bệnh. Cụ thể, ông Tuyên đề cập đến ca dương tính với nCoV thứ 15 của Việt Nam mà sáng nay Bộ Y tế đã thông báo- em bé ba tháng tuổi N.G.L được xác nhận là lây nhiễm thế hệ F3 cũng tại Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã sớm có văn bản chỉ đạo Ban Trị sự các tỉnh, thành hội, các cơ sở thờ tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch như phát khẩu trang miễn phí, khuyến cáo đeo khẩu trang khi đến chùa, dừng các lễ hội, khóa tu. Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cũng đề nghị Giáo hội chỉ đạo đến tất cả các cơ sở thờ tự, theo đó, khuyến cáo tăng ni, Phật tử tích cực, chủ động rửa tay bằng xà phòng, rửa tay nhiều lần, không nhất thiết phải dùng đến dung dịch sát khuẩn rửa tay, đặc biệt phải trang bị xà phòng tại các chùa chiền, nơi thờ tự.

Ngoài ra, ông Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu Giáo hội phối hợp với cơ sở y tế và Ban Chỉ đạo ở cơ sở phát tờ rơi tuyên truyền để Phật tử nắm được nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế. Người dân chỉ sử dụng khẩu trang y tế khi đến vùng có nguy cơ hoặc bệnh viện, còn đi ra đường, hoặc đến nơi thờ tự chỉ cần đeo khẩu trang vải bình thường, tránh trường hợp mọi người đổ xô đi mua khẩu trang y tế dẫn đến khan hàng, sốt giá như thời gian qua.

Thứ trưởng Tuyên đề nghị Giáo hội tuyên truyền trong hệ thống và trong nhân dân khi đi từ vùng dịch về thực hiện cách ly, khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo cho y tế để thực hiện các biện pháp cần thiết.

Thời coronavirus: Đeo khẩu trang đến Chùa không có gì là bất kính

Phát biểu trước đại diện Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, chiều 31.1, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã có văn bản gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống dịch coronavirus và các chùa đã vào cuộc rất nghiêm.

Công dân Việt Nam được khử trùng trước khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao: Việt Nam điều máy bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước
Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, ngay sau khi có chỉ thị, các lễ hội lớn của quốc gia đã tạm hoãn không tổ chức như lễ hội Yên Tử, Tam Chúc. Đối với những lễ hội đã khai mạc trước đó cũng giảm quy mô, cắt giảm chương trình. Các khóa tu, lớp học thông thường đã hủy.

Đặc biệt, Giáo hội đã chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo - địa phương là tâm dịch, tạm dừng các hoạt động, kể cả lễ giỗ Tổ, khuyến cáo người dân đến chùa đeo khẩu trang. Nhiều chùa đã phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân, sớm nhất là chùa Vĩnh Nghiêm, ngay chiều 1/2 đã dành 5.000 khẩu trang phát cho người dân, có chùa đã phát hàng vạn khẩu trang.

Đặc biệt, các Phật tử Việt kiều cũng gửi khẩu trang và nước rửa tay từ nước ngoài về. Thượng tọa cho biết, Giáo hội và các chùa thường xuyên khuyến cáo du khách, Phật tử đeo khẩu trang trong quá trình hành lễ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, việc đeo khẩu trang khi hành lễ vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, không có gì là bất kính.

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNNgười dân lễ chùa đeo khẩu trang phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do Virus corona.
Hóa giải nạn coronavirus như Chùa Ba Vàng là quá mê tín - Sputnik Việt Nam
Người dân lễ chùa đeo khẩu trang phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do Virus corona.
“Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Giáo hội sẽ tuyên truyền sâu hơn và cụ thể hơn tới các cơ sở Phật giáo trên cả nước các khuyến cáo của Bộ Y tế, chú trọng tới hoạt động Phật sự của các chùa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nơi tâm dịch xảy ra”, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Ngoài ra, theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, từ khi bùng phát dịch, số lượng người dân đi lễ rất thưa vắng do họ ý thức được việc phòng chống dịch bệnh. Thượng tọa thông tin, Giáo hội sẽ tiếp tục có văn bản khuyến cáo đến các chùa, không được chủ quan, không để điều đáng tiếc xảy ra.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ nói vụ Chùa Ba Vàng hóa giải nạn corona

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, Giáo hội phải quán triệt các khuyến cáo của ngành y tế, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho các tăng, ni, Phật tử nhận thức rõ tác hại và ý thức được trách nhiệm của bản thân, gia đình, đạo tràng, cơ sở tự viện của mình. Ngoài ra, ông Thắng cũng đề nghị Giáo hội biên tập tài liệu bài giảng cho các khóa lễ có khuyến cáo về phòng, chống dịch. Các cơ sở khám chữa bệnh, phòng mạch của Giáo hội cùng tham gia với ngành y tế và chính quyền địa phương trong công cuộc phòng, chống dịch.

Các y bác sĩ luôn tận tình hỏi thăm, động viên và chăm sóc những công dân của Trung Quốc tại khu cách ly của bệnh viện Việt Tiệp.  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cảm ơn Việt Nam. Bộ Y tế xác nhận ca nhiễm coronavirus thứ 15

Một hoạt động khác rất quan trọng theo quan điểm của Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chính là Giáo hội tiếp tục ban hành các văn hướng dẫn theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thành lập các tổ, ban thiện nguyện, tình nguyện hỗ trợ tại các tự viện, nhất là những chùa lớn đang có lễ hội, để tuyên truyền, kiểm soát, kiểm tra, chấn chỉnh, hướng dẫn, nhắc nhở người dân cách thức phòng, chống dịch, thực hành các nghi lễ.

Tháng Giêng vừa qua, có nhiều Chùa tổ chức lễ hội nhưng còn chưa chú trọng công tác phòng chống dịch coronavirus, ông Vũ Chiến Thắng đề nghị Ban Thường trực Trung ương Giáo hội cần nhắc nhở và phê bình nghiêm khắc.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cũng cho biết, ngoài việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng theo hệ thống, cần có hình thức tuyên truyền cá biệt như thông qua các thủ đình, đền, trưởng họ, già làng trưởng bản, các đoàn thể trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngoài ra, ông Thắng cho hay, có thể dán tờ rơi tuyên truyền về cách phòng dịch ở cửa đền, có xà phòng cho người dân rửa tay lúc vào lễ và ra về.

Liên quan đến vụ Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh tổ chức chương trình tu tập hồi hướng “hóa giải nạn dịch virus corona”, ông Vũ Chiến Thắng khẳng định Ban Tôn giáo Chính phủ đã ngay lập tức có chỉ đạo chấn chỉnh.

Liên quan đến việc xử lý đối với chương trình “Tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona” của chùa Ba Vàng, sư thầy Thích Trúc Thái Minh, trao đổi với Tuổi trẻ, trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết ngay khi có thông tin về việc này, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chấn chỉnh “vì vấn đề đang còn nhạy cảm, dư luận đang chú ý”.

“Việc đó không đúng với khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cũng như của giáo hội, không có ai lại làm việc ấy, rất mê tín dị đoan, gây hoang mang cho Phật tử”, trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết.

Ông Thắng cho hay, ngoài việc yêu cầu giáo hội chấn chỉnh, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng trao đổi với Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, với cấp ủy cơ sở, yêu cầu lên gặp trực tiếp sư trụ trì chùa Ba Vàng để nhắc nhở.

“Ban Tôn giáo Chính phủ cũng có đại diện của vụ chuyên môn trực tiếp gặp sư Thích Trúc Thái Minh. Vì vậy ngày hôm sau đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã rút thông tin khỏi các trang mạng của chùa và không tổ chức khóa tu để hóa giải dịch corona nữa”, TS. Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

 Bệnh viện dã chiến phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 10/2. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thử nghiệm dùng thuốc kháng HIV/AIDS điều trị coronavirus?
Bình luận về việc “Tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona” của chùa Ba Vàng, trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng khẳng định, việc cầu nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, cho đại dịch qua đi, hướng dẫn Phật tử thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì rất tốt.

“Nhưng chùa Ba Vàng lại bảo lấy giáo lý của Đức Phật để hóa giải nạn dịch virus corona thì rất mê tín, phản khoa học. Chỉ vì tu tập mà hóa giải được nạn dịch corona thì phản khoa học quá", Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng khẳng định.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị này, Phó vụ trưởng Vụ Tôn giáo của Ban dân vận trung ương Hoàng Bá Hai cũng có ý kiến với lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề việc tuyên truyền “hóa giải nạn dịch virus corona” như của chùa Bà Vàng và sư thầy Thích Trúc Thái Minh đang làm giảm uy tín của Giáo hội. Theo đó, Phó vụ trưởng Vụ Tôn giáo của Ban dân vận trung ương đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhanh chóng chấn chỉnh vấn nạn này.

Những ngày tới, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai chương trình phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do coronavirus gây nên đối với các tôn giáo khác tại Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала