Một triệu khách du lịch Nga trong năm 2020: nCoV – cản trở lớn nhất

© SputnikBà Hoàng Thị Phong Thu chụp ảnh kỷ niệm với du khách Nga trước chùa Linh Ứng Đà Lạt
Bà Hoàng Thị Phong Thu chụp ảnh kỷ niệm với du khách Nga trước chùa Linh Ứng Đà Lạt - Sputnik Việt Nam
Theo dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, Việt Nam có thể sẽ đón tới 1 triệu khách du lịch Nga trong năm 2020. Liệu dịch virus Corona sẽ cản trở việc đạt con số này không?

Như Sputnik đã đề cập, hiện nay, du lịch là một lĩnh vực hợp tác năng động giữa Nga và Việt Nam, chỉ đứng sau hợp tác kỹ thuật-quân sự và năng lượng về độ tích cực và sâu rộng. Nó còn tạo điều kiện cho thúc đẩy hợp tác Việt-Nga trong nhiều lĩnh vực.

Số lượng khách du lịch Việt sang Nga tăng đều từ 30 tới 50% trong 3 năm trở lại đây. Và ở chiều ngược lại, số lượng khách Nga sang Việt Nam cũng tăng đều. Việt Nam đang kỳ vọng đón 1 triệu khách du lịch Nga trong năm 2020. Nhưng các đơn vị làm du lịch hai nước hiện nay đang gặp một cản trở lớn: Dịch viêm phổi Vũ Hãn do virus Corona (2019-nCoV) gây ra. Liệu dịch virus Corona có cản trở sự tăng trưởng của du khách Nga sang Việt Nam và con số 1 triệu du khách Nga sẽ thành hiện thực hay không?

Dich viêm phổi Vũ Hán đang ảnh hưởng tới lượng khách Nga sang du lịch Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam, Nga là thị trường khách lớn thứ 6 của du lịch Việt Nam, xếp sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ. Nếu như năm 2014, lượng khách Nga đến Việt Nam đạt 365.000 lượt người, thì năm 2018, con số này đã đạt khoảng 606.637 lượt người. Năm 2019, Việt Nam đã đón 646.524 lượt khách Nga, tăng 6, 6% so với năm 2018. 

Khách du lịch Việt Nam của Công ty du lịch Sputnik - Sputnik Việt Nam
Ấn tượng nước Nga: Người Việt trải nghiệm nước Nga cả bốn mùa

Ngành du lịch Việt Nam đã đặt mục tiêu 1 triệu khách du lịch Nga cho năm 2020, nhưng dịch virus Corona có thể gây cản trở và khó khăn, làm các đơn vị du lịch đang trong tình thế khó dự đoán được tình hình.

“Trong năm 2019 chúng tôi đã tiếp đón chừng 160.000 khách Nga. Tháng 1/2019: 14.571 người. Tháng 1/2020 : 18.548 người. Như vậy, như các bạn thấy, số lượng khách tăng đáng kể”, - Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Công ty TNHH “Pegas Misr Travel Viet Nam” thông tin cho Sputnik.
“Khách công ty chúng tôi tăng mạnh vì do đợt này chúng tôi đặt mạnh quảng cáo trên 6 kênh truyền hình Nga, Ucraina, Belarus, YouTube, liên kết với các đoàn báo chí du lịch của Nga như Maxmedia, Piatnitsa (Thứ 6). Tuy vậy, có một số đoàn khách vào Việt Nam trong mùa Tết Nguyên Đán vừa rồi đã hủy vì dịch bệnh, và cũng do ngày Tết giá cả có bị tăng cao lên tới 30% ngày thường. Đây là điều hơi buồn một chút”, - Chị Bùi Thị Khánh Ly, Giám đốc Công ty TNHH Sputnik  chia sẻ thông tin với Sputnik.
“Năm 2019, chúng tôi đã đón chừng vài trăm ngàn khách Nga. Hiện tại, du lịch nói chung đang bị ảnh hưởng, lượng khách sút giảm bởi dịch bệnh, cho  nên chưa thể dự báo được các thông tin cho năm 2020, - Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) phát biểu với Sputnik.

Hiện tại,  dịch viêm phổi Vũ Hán đang có ảnh hưởng đến các đoàn khách Nga. Người Nga cẩn thận khi mua tour đến những nước có dịch bệnh trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Những khách Nga nào đã tới Việt Nam rồi thì  họ cũng giảm bớt mua tour đi trong nước – những hành trình tham quan các danh lam thắng cảnh, bảo tàng, khu vui chơi giải trí,... vì sợ đến chỗ đông người lây nhiễm.

© SputnikKhách du lịch Nga tại Swandor Cam Ranh hotels Resorts tháng 2-2020
Một triệu khách du lịch Nga trong năm 2020: nCoV – cản trở lớn nhất - Sputnik Việt Nam
Khách du lịch Nga tại Swandor Cam Ranh hotels Resorts tháng 2-2020

Du lịch Việt Nam vẫn tích cực đón khách Nga

Một mặt, chiến đấu với dịch bệnh, mặc khác, các đơn vị du lịch trong nước vẫn tích cực, sẵn sàng đón lượng lớn khách Nga. Mùa khách Nga sang Việt Nam đang vào thời cao điểm.

Theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, trong năm 2020 du lịch Việt Nam sẽ tập trung gia tăng lượng du khách Nga tới Việt Nam thông qua các đường bay thẳng giữa hai nước, đáp ứng nhu cầu ngày một cao của du khách Nga đối với các sản phẩm du lịch biển đảo của Việt Nam.

“Chúng tôi có thông tin là từ 15/3 năm nay sẽ có các chuyến chuyên cơ của Vietnamairlines chở khách du lịch Nga từ Moskva, Ekaterinburg, Novosibirsk, Vladivostok đến Cam Ranh 1 tuần 3 chuyến”, - Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Công ty TNHH “Pegas Misr Travel Viet Nam” nói với Sputnik.
© SputnikNordwind chở khách Nga đến Cam Ranh hôm 6-2-2020
Một triệu khách du lịch Nga trong năm 2020: nCoV – cản trở lớn nhất - Sputnik Việt Nam
Nordwind chở khách Nga đến Cam Ranh hôm 6-2-2020

Để thu hút khách Nga, bên cạnh việc quan tâm phát triển sản phẩm, dịch vụ, cử nguồn nhân lực chuyên trách thị trường Nga, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam luôn chú trọng quảng bá tiếp thị cho du lịch Việt Nam thông qua các sự kiện hội chợ du lịch, hội nghị, hội thảo tại Nga.

Sự kiện “Nước Nga 2020. Món quà EURO” - Sputnik Việt Nam
Món quà EURO: Nước Nga đón chào khách du lịch Việt Nam

Càng ngày càng nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp  xuất hiện và trở thành những điểm lưu trú, nghỉ dưỡng, ẩm thực, giải trí được ưa chuộng, mang lại ấn tượng tốt đẹp cho các du khách Nga.

 “Khách sạn và dịch vụ lưu trú mới liên tục khai trương ở Việt Nam, phù hợp với nhiều túi tiền. Đáng chú ý, đảo Phú Quốc đã trở thành một điểm đến charter phổ biến, góp phần đẩy mạnh lượng khách Nga đến Việt Nam nói chung", - Ông Stephan Roemer, Giám đốc điều hành Diethelm Travel Group đánh giá.
© SputnikMột đoàn khách Nga đang thưởng thức trà và đặc sản Đà Lạt
Một triệu khách du lịch Nga trong năm 2020: nCoV – cản trở lớn nhất - Sputnik Việt Nam
Một đoàn khách Nga đang thưởng thức trà và đặc sản Đà Lạt
“Ngoài các tour du lịch nghỉ dưỡng dài ngày ở biển (thường khách Nga đến Việt Nam khoảng 14-15 ngày – thời gian miễn thị thực), thì Sputnik Tours có tổ chức những tour thăm quan tìm hiểu lịch sử, thắng cảnh, dã ngoại ở các thành phố du lịch. Tổ chức những chuyến thăm và làm việc cho các đoàn hội thảo, MICE, các đoàn báo chí, phim truyền hình, dịch thuật hội chợ, kinh doanh là thế mạnh của chúng tôi”, - Chị Bùi Thị Khánh Ly, Giám đốc Kinh doanh Công ty Du lịch “Sputnik” chia sẻ với Sputnik.

Du lịch khám chữa bệnh đông y là một trong những điển hình của sản phẩm du lịch mới đầy tiềm năng của Việt Nam. Những tour du lịch kiểu này giới thiệu cho khách Nga những sản phẩm du lịch y tế như các phương pháp và kĩ thuật điều trị trong y học dân tộc cổ truyền, ứng dụng y học cổ truyền trong làm đẹp thẩm mỹ.

“Chúng tôi tập trung xây dựng chương trình tour du lịch tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp với khám chữa bệnh đông y như mát xa bấm huyệt, châm cứu, ngâm thảo dược, làm đẹp bằng phương pháp y học cố truyền. Khách Nga đánh giá rất cao những sản phẩm này”, - Chị Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc Công ty Thương mại và Du lịch Quốc tế Mắt Việt, Hà Nội nói với Sputnik.

Từ làm du lịch tới mong muốn là đầu mối thúc đẩy giao thương kinh tế - văn hoá

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Anh - doanh nhân Việt sinh sống là làm việc tại Moskva vừa khai trương khách sạn 4* “The Art Nest” tại Nha Trang.

© SputnikKhách sạn The Art Nest
Một triệu khách du lịch Nga trong năm 2020: nCoV – cản trở lớn nhất - Sputnik Việt Nam
Khách sạn The Art Nest

Khách từ Nga và các nước nói tiếng Nga như Belarus, Ukraina, Kazakhstan, … là nhóm khách hàng tiềm năng đầu tiên được hướng tới. Nha Trang là điểm đến số một của nhóm khách hàng này do điều kiện địa lý, khí hậu, tính cách và các thói quen nghỉ dưỡng của nhóm khách này rất phù hợp. Rồi các chuyến bay thẳng đã đưa vào khai thác  cộng với các chuyến  charter đưa khách du lịch đến thẳng các khu nghỉ dưỡng. Đó là những điều kiện rất thuận lợi.

Một trong những lý do được tính đến nữa là Nhà Trang (Cam ranh) trước đây đã có sự hợp tác với Nga và các nước trong khối SNG về nhiều lĩnh vực... Việc hợp tác trở lại là xu hướng chung, và đặc biệt, hiện còn có mặt của các chuyên gia trong các lĩnh vực đóng tàu, hàng không, quân  sự.

“The Art Nest” mong muốn được làm cầu nối cho sự hợp tác nhiều mặt giữa các nước mà khởi đầu là trong lĩnh vực nghỉ dưỡng du lịch. Ngoài ra, “The Art Nest” còn có kế hoạch tổ chức các sự kiện giao lưu giữa khối doanh nghiệp Việt-Nga. Nói chung, chúng tôi sẵn sàng là địa điểm đầu mối thúc đẩy giao thương kinh tế - văn hoá giữa Việt Nam và các nước nói tiếng Nga”, - Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, đồng sáng lập “The Art Nest” nói với Sputnik.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều doanh nhân Việt tại Nga tham gia đầu tư vào ngành du lịch ở Việt Nam. Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc, Đà Nẵng là những điểm đầu tiên họ hướng tới. Họ kỳ vọng sẽ không chỉ thu hút khách du lịch chủ yếu từ Nga và các nước thuộc Liên Xô trước đây mà còn tạo một sân giao lưu văn hóa, tìm đối tác kinh doanh.

Sputnik: Tháng 5 năm 2019, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam và Nga đã ký Biên bản hợp tác du lịch giai đoạn 2019-2024. Nhiều hoạt động cũng được tổ chức trong năm 2019 nhằm đạt mục tiêu đón 1 triệu lượt khách du lịch Nga vào năm 2020. Đặc biệt, đó là Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh 2019, Hội nghị Hợp tác du lịch Việt Nam-Liên bang Nga 2019. Hai bên đã trao đổi, thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác, tăng luồng khách du lịch và tạo điều kiện cho người Việt đi du lịch Nga và người Nga đi du lịch Việt Nam được thuận lợi.

Búp bê Nga Matrioshka  - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam sẽ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đầu tư và thương mại

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, trong quan hệ Việt – Nga hiện nay, du lịch đang là lĩnh vực hợp tác có đà phát triển và năng động hơn thương mại – kinh tế và nhiều lĩnh vực khác. Có thể nói, sự hợp tác hai bên trong lĩnh vực này đang là mẫu hình cho phát triển hợp tác Việt-Nga thiết thực, chất lượng ngày nay.

Trong khi Việt Nam đang phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán như “chống giặc”, thì du lịch Nga sang Việt Nam đang vào mùa cao điểm. Hàng ngày, hai hãng hàng không NORDWIND và PEGAS FLY của Pegas Touristik vẫn thực hiện từ 1 đến 4 chuyến bay từ một số thành phố của Nga (Moskva, Ekaterinburg, Novosibirsk, ...) đến Cam Ranh. Như hôm 6/2/2020, có tới 4 chuyến bay chở khách Nga đến Cam Ranh và 4 chuyến bay về Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала