Điện Kremlin đáp trả cáo buộc của Erdogan về Idlib

© AP Photo / Alexander Zemlianichenko JrMatxcơva, Liên bang Nga
Matxcơva, Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Mục tiêu của quân đội Chính phủ Syria ở Idlib là vô hiệu hóa bọn khủng bố chứ không phải là chiến đấu chống thường dân, - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố.
«Về những đòn tấn công vào Idlib mà quân đội Syria đang thực hiện, thì đó là nhằm tiêu diệt bọn khủng bố, chứ không phải trấn áp dân thường; đó là những cuộc tấn công nhằm vô hiệu hóa bọn khủng bố và vô hiệu hoá hoạt động gây hấn mà chúng thực hiện từ đó», - ông Peskov nói rõ khi bình luận về phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Matxcơva và Damascus tấn công vào dân thường ở Idlib và ông ta tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ có ý định giáng đòn vào quân đội Syria ngay cả ở bên ngoài khu vực giảm leo thang nếu như Damascus vẫn tiếp tục tấn công.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin thảo luận với ông Erdogan về tình hình xấu đang xấu đi ở Idlib

Tình hình ở Idlib

Hồi tháng 5 năm 2017 tại Astana (nay là Nur-Sultan) Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thoả thuận tạo bốn vùng giảm leo thang ở Syria. Từ năm 2018, ba vùng trong số đó thuộc sự kiểm soát của Damascus. Vùng thứ tư nằm ở tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, chưa do quân đội Chính phủ cai quản, mà phần lớn bị bọn khủng bố từ «Jabhat al-Nusra»* chiếm giữ.

Vào ngày 26 tháng 1 năm nay, trong tương quan hàng ngày bọn khủng bố đều bắn phá vào các khu dân cư trong thành phố khiến hàng chục thường dân thiệt mạng, quân đội Syria đã khởi động cuộc tấn công ở phía tây Aleppo.

Trong bối cảnh leo thang ở Idlib, Ankara và một số đối tác của họ cáo buộc Damascus và Matxcơva tấn công các chủ thể nhân đạo và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Còn Nga và Syria đã nhiều lần giải thích rằng nguyên nhân gây mất ổn định trong khu vực là hành động của bọn khủng bố.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала