Mỹ bày tỏ sự bất mãn với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về tình hình tại Idlib

© AFP 2023 / Aaref WatadThổ Nhĩ Kỳ chuyển xe bọc thép tới Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ chuyển xe bọc thép tới Idlib - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ đã tỏ thái độ với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy họ bất mãn về những gì đang xảy ra ở Idlib, ông Robert O'Brien, cố vấn của Nhà Trắng về an ninh quốc gia cho biết hôm thứ Tư.
"Idlib - đó là tình huống rất tồi tệ. Chúng tôi đã nói với người Nga rằng chúng tôi không thích điều đó, chúng tôi cũng nói với người Thổ Nhĩ Kỳ rằng chúng tôi không thích điều đó. Song không có một cây đũa thần nào để kết thúc chuyện này”, ông O’Brien nói khi phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ờ Washington.

Theo ông, Hoa Kỳ không sẵn sàng dùng quân đội của mình để giải quyết những vấn đề không phải do họ tạo ra.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tăng cường đến Idlib

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây áp lực với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chấm dứt chiến dịch tấn công ở tỉnh Idlib và rút quân ra xa các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng 2, đe dọa nếu không sẽ đáp trả bằng hành động quân sự.

Theo thỏa thuận đạt được vào tháng 5 năm 2017 tại cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan) giữa các đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, tại Syria đã lập ra bốn khu vực giảm căng thẳng. Ba trong số 4 khu vực đó vào năm 2018 đã bị Damascus giành quyền kiểm soát. Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của quân chính phủ như trước. Hơn nữa phần lớn diện tích khu vực này bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra* chiếm giữ. Vào tháng 9 năm 2018 ở Sochi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận lập ra một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, nơi hiện hiện hơn một chục nhóm vũ trang khác nhau.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала