Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA: Thành công lớn của Việt Nam

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhNghị viện châu Âu
Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam chính thức được phê chuẩn. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua tại phiên họp toàn thể chiều 12.2 ở Strasbourg, Pháp.

Nghị viện châu Âu (EP) chính thức phê chuẩn EVFTA với Việt Nam

Bộ Công thương Việt Nam cho biết, vào 18h00 ngày 12.2 theo giờ Việt Nam, tại phiên toàn thể diễn ra tại Strasbourg, Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

Cụ thể, trên tổng số 633 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu, tỷ lệ 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng việc Ủy ban Thương mại quốc tế thông qua EVFTA với Việt Nam

Đối với EVIPA, trong tổng số 648 nghị sĩ, có 407 phiếu ủng hộ phê chuẩn, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng. Ngay sau buổi bỏ phiếu phê chuẩn của Hội đồng châu Âu, EVFTA sẽ có hiệu lực tức thì. Riêng EVIPA sẽ còn cần sự chấp thuận của toàn bộ các nước thành viên EU.

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo chiều muộn ngày 12.2 về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) cho biết, với số phiếu cao áo đảo 66,33% đã thể hiện sự đánh giá cao của phía EU đối với Việt Nam. Lãnh đạo ngành công thương khẳng định, trong thời gian tới, sẽ cùng với các bộ, ngành tiếp tục đẩy nhanh tính pháp lý để trình Quốc hội, sớm thông qua EVFTA tại kfy họp Quốc hội tới vào tháng 5.2020.

© Ảnh : Hoàng Hà/ ZingBộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.
Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA: Thành công lớn của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, với EVFTA, Việt Nam đã chứng minh chủ trương của Đảng về chiến lược đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ là hoàn toàn đúng đắn và mang lại những lợi ích vô cùng to lớn nhất là để đảm bảo lợi ích quốc gia cũng như đảm bảo mối quan hệ hợp tác bền vững mang tính chiến lược để đóng góp chung cho hòa bình ổn định chứ không đơn thuần về kinh tế, thương mại.

“Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát t riển sâu rộng và thực chất hơn”, Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh.

Dù ở thời điểm này, còn khá sớm để đánh giá tác động của Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU đến Việt Nam, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước, EVFTA sẽ ngay lập tức mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, cho các doanh nghiệp và sản phẩm của Việt Nam.

Chiều 30/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Thương mại quốc tế thông qua EVFTA với Việt Nam

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam đang chứng minh uy tín và vị thể của mình thông qua việc đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ mà còn là Chủ tịch ASEAN 2020 thì việc bỏ phiếu thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA giúp Việt Nam phát huy tốt hơn nữa vai trò và vị thế của mình trên trường quốc tế.

“Với việc thông qua tại Nghị viện châu Âu, mối quan hệ giữa Việt Nam và EU ngày càng toàn diện, là điểm nhấn mà hai nước đang có hướng về tương lai, với mối quan hệ đa phương, có ý nghĩa khi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và dân tuý đang gay gắt. Liên minh châu Âu cũng đánh giá cao đối tác Việt Nam, toàn diện và tin cậy trong phạm vi Đông Nam á và khu vực toàn cầu”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thêm vào đó, theo lãnh đạo ngành Công thương, với Hiệp định EVFTA, Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương có quan hệ tự do thương mại với phía EU. Theo ông Trần Tuấn Anh, điều này khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam từ một quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên thành nước đi đầu.

“Hiện nay, EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này năm 2019 đạt 41,48 tỉ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỉ USD. Do vậy, Hiệp định sẽ giúp chúng ta có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới”, ông Trần Tuấn Anh nêu rõ.

Thay mặt Bộ Công Thương cũng như Đoàn đàm phán Chính phủ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong suốt 8 năm đàm phán, sự đồng hành của các Bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ của doanh nghiệp và người dân... để đến hôm nay, Hiệp định EVFTA đã chính thức được Nghị viện châu Âu phê chuẩn với số phiếu tán thành, ủng hộ rất cao.

EVFTA: Việt Nam và EU ai lợi hơn?

Hiệp định EVFTA được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam, mở ra cơ hội thâm nhập thị trưởng EU với quy mô GDP tới 18.000 tỷ USD.

EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt 55,8 tỷ USD (trong đó, xuất khẩu đạt 41,9 tỷ USD, nhập khẩu đạt 13,9 tỷ USD).

hạt tiêu đen - Sputnik Việt Nam
EVFTA: Tạo uy tín cho hàng Việt Nam

Đặc trưng nổi bật trong cơ cấu xuát nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh hay đối đầu trực tiếp.

Đâu là lợi thế khi Hiệp định Thương mại tự do được ký kết đối với cả EU và Việt Nam? Theo thỏa thuận và nội dung ký kết trong khuôn khổ EVFTA, khi có hiệu lực, phía châu Âu sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế của Việt Nam được gỡ bỏ sau 7 năm, 1% còn lại sẽ được tự do hóa thông qua hạn ngạch thuế quan.

Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hóa EU, sau 7 năm xóa bỏ 91,8% số dòng thuế và 98,3% số dòng thuế sau 10 năm.

Điều quan trọng là, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các sản phẩm của châu Âu với giá cạnh tranh. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều lợi thế so với doanh nghiệp các nền kinh tế có trình độ phát triển tương tự tại thị trường rộng lớn EU, đẩy mạnh xuất khẩu và thâm nhập thị trường, thúc đẩy đa dạng hóa thị trường và đối tác trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đối với Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA, những cam kết toàn diện và cân bằng về bảo hộ đầu tư sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư EU về tính hấp dẫn, an toàn, thân thiện và cạnh tranh cao hơn của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, theo đó, Hà Nội sẽ đón làn sóng đầu tư lớn đổ về từ các quốc gia thành viên EU.

Bên cạnh đó, việc Nghị viện châu Âu EP phê chuẩn EVFTA và EVIPA là dấu mốc quan trọng trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU, đưa quan hệ đối tác giữa EU và Việt Nam lên tầm cao mới, gắn kết chặt chẽ và hợp tác toàn diện, sâu sắc hơn.

 May hàng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu tại Công ty TNHH may Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
Với EVFTA, Việt Nam sẽ là "thiên đường" cho các nhà đầu tư quốc tế

Quan chức EU cũng như Chính phủ Việt Nam đều hy vọng, việc hoàn tất phê chuẩn Hiệp định EVFTA tiếp tục gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của cả Việt Nam và EU trong thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại diễn biến phức tạp.

EVFTA và EVIPA được ký kết ngày 30.6.2019 tại Hà Nội là các Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện, bao quát nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các vấn đề phát triển bền vững.

Chính phủ Việt Nam hiện tại đang đẩy nhanh việc thực hiện quy trình, thủ tục trong nước để hai Hiệp định EVFTA và EVIPA sớm được Quốc hội phê chuẩn.

Bộ Công thương cũng đã xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Kế hoạch hành động để chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA. Theo đó, Kế hoạch của Bộ Công thương xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu và các Bộ, ngành liên quan trong lộ trình cụ thể.

5 nhiệm vụ mà Bộ Công thương đề ra liên quan 5 nhóm chín: công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA, thị trường các nước EU, công tác xây dựng pháp luật, thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực, chủ trương chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp và chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала