Virus corona tấn công các cửa hàng: những thương hiệu xa xỉ sẽ phải trả giá bao nhiêu?

© Depositphotos.com / Casimiro_PTLogo Gucci
Logo Gucci  - Sputnik Việt Nam
Sự bùng phát của virus corona đã đánh sập cổ phiếu của các công ty xa xỉ. Chủ sở hữu đế chế LVMH Bernard Arnault đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới mà ông chỉ giữ trong ba ngày.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng dịch bệnh sẽ làm giảm doanh thu mà động cơ chính trong những năm gần đây là những người tiêu dùng ở châu Á.

Cửa hàng Tiffany & Co Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Người giàu Trung Quốc ngừng mua quần áo xa xỉ do coronavirus

Theo Bain & Company, khách hàng Trung Quốc chiếm doanh thu tầm 35% ngành công nghiệp xa xỉ toàn cầu trong năm 2019, trong khi đó hầu hết các giao dịch mua được thực hiện khi khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài. Bây giờ hàng chục triệu người Trung Quốc đang bị cách ly, không có khả năng đến cửa hàng.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, cô Anna Lebsak-Kleimans, CEO của Fashion Consulting Group, nói về mối nguy cơ đang đe dọa các thương hiệu xa xỉ ở Nga vì lượng khách du lịch giảm mạnh.

“Tình trạng này sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến các nhà bán lẻ hàng xa xỉ ở Matxcơva và St. Petersburg, nơi khách du lịch chiếm hơn 15% lượng mua, trong đó một phần đáng kể là khách du lịch từ Trung Quốc. Hơn nữa, các nhà bán lẻ đồ xa xỉ đã mua hàng cho năm 2020 với kỳ vọng về sự tăng trưởng lớn bởi vì lượng khách du lịch Trung Quốc đã tăng lên 15-20% mỗi năm”.

Nếu du khách Trung Quốc không ghé qua cửa hàng trong một tháng, thì cửa hàng mất 1-2% doanh thu cả năm. Tuy nhiên, đại diện của Fashion Consulting Group rất lạc quan:

“Lệnh cách ly khách du lịch từ Trung Quốc không thể kéo dài lâu. Đồng thời, vào cuối tháng 1 - đầu tháng 2 là mùa du lịch thấp điểm. Theo truyền thống, chỉ có từ 500 đến 1 nghìn du khách Trung Quốc đến hàng ngày. Vì thế có thể hy vọng rằng, doanh thu sẽ không sụt giảm mạnh. Sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly sẽ có hiệu ứng “nhu cầu bị dồn nén” và doanh thu sẽ tăng trong ngắn hạn. Các nhà bán lẻ không nên bỏ lỡ thời điểm này”, - cô Lebsak-Kleimans nói.

Sau đây là vài lời về tình hình ở Trung Quốc và các nước châu Âu. Theo tờ The Wall Street Journal, các thương hiệu xa xỉ lớn đã đóng cửa các cửa hàng ở Vũ Hán, thành phố tâm chấn của dịch virus corona. Tại Paris, nhân viên của các cửa hàng thời trang báo cáo doanh thu giảm mạnh, và các nhà bán lẻ trên trang web WeChat của Trung Quốc ngay lập tức chuyển từ bán túi đắt tiền sang bán khẩu trang y tế và thuốc khử trùng có nhu cầu lớn hơn vào lúc này, tờ báo cho biết.

Các nhà đầu tư bán ra cổ phiếu của các công ty thuộc ngành hàng xa xỉ: kể từ đầu năm, giá cổ phiếu đã giảm 5-15% và thậm chí nhiều hơn nữa  khi Trung Quốc thực hiện lệnh cách ly. Sau đó cổ phiếu của LVMH, Kering, Hermes, Moncler xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử.

Buổi giới thiệu bộ sưu tập của nhà thời trang Pháp Chanel tại Cuba - Sputnik Việt Nam
Điều gì đang chờ đợi Hồng Kông nếu các thương hiệu xa xỉ rút khỏi thị trường này?

Thương hiệu Burberry của Anh cho biết, 24 trong số 64 cửa hàng hiện đang bị đóng cửa tại Trung Quốc, phần còn lại rút ngắn thời gian làm việc.

Các nhà phân tích của ngân hàng UBS cho rằng, nếu nhu cầu của Trung Quốc giảm 20% trong một quý, lợi nhuận của các thương hiệu xa xỉ vào cuối năm 2020 sẽ giảm 2-15%. Nếu doanh thu ở Trung Quốc giảm 30% trong một quý, lợi nhuận của các công ty bán hàng xa xỉ sẽ giảm 4-24%.

Trong khi đó, các nhà sản xuất trang sức và đồng hồ - Swatch và Richemont, mà người tiêu dùng Trung Quốc chiếm 50% và 45% doanh thu, sẽ bị thiệt hại nhiều nhất.

Trong số các tập đoàn ổn định nhất có LVMH (hai thương hiệu chính Louis Vuitton và Dior), Kering (thương hiệu chính là Gucci) và Hermes, trong đó người tiêu dùng Trung Quốc chiếm 30 - 35% doanh thu.

Các công ty này vẫn hy vọng rằng dịch bệnh sẽ không kéo dài lâu và tình hình sẽ bình thường hóa trước cuối tháng ba. Các nhà phân tích của Citi Bank hy vọng rằng, virus mới sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến doanh thu bán hàng tại Trung Quốc, trong khi toàn bộ thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020. Họ cũng tin rằng, xu hướng mua hàng online đang gia tăng sẽ giúp các công ty giảm tác động tiêu cực. Tuy nhiên, theo Bain & Company, chỉ có 12% hàng xa xỉ đang được bán qua Internet.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала