Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Cảnh sát Essex sang Việt Nam phối hợp điều tra

© Ảnh : Tuấn Anh/BaoquocteĐoàn cảnh sát hạt Essex đã trao cho Bộ Ngoại giao sổ chia buồn đối với 39 nạn nhân người Việt Nam do Chính phủ Anh mở cùng lời chia buồn của Thủ tướng Anh Boris Johnson tới gia đình các nạn nhân.
Đoàn cảnh sát hạt Essex đã trao cho Bộ Ngoại giao sổ chia buồn đối với 39 nạn nhân người Việt Nam do Chính phủ Anh mở cùng lời chia buồn của Thủ tướng Anh Boris Johnson tới gia đình các nạn nhân. - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong trong thùng xe container đông lạnh ở gần khu công nghiệp Grays, thủ đô London, Anh, ngày 12.2, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cùng với Đoàn Cảnh sát hạt Essex, Vương Quốc Anh đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng tiếp Đoàn Cảnh sát Essex, Anh

Liên quan vụ 39 người Việt tử vong ở hạt Essex của Anh, ngày 12.2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cùng Đoàn Cảnh sát hạt Essex, Vương Quốc Anh liên quan đến “thảm họa nhân đạo” xảy ra ngày 26.10.2019 với 39 người Việt Nam thiệt mạng trong thùng xe container thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, chính quyền Anh cũng như tại Việt Nam.

Cảnh sát Anh  - Sputnik Việt Nam
Tin mới vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đoàn Cảnh sát hạt Essex đã trao cho Bộ Ngoại giao sổ chia buồn đối với 39 nạn nhân người Việt Nam do Chính phủ Anh gửi cùng lời chia buồn sâu sắc của Thủ tướng Boris Johnson đến từng gia đình 39 nạn nhân xấu số.

Trong buổi làm việc ngày 12.2, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cùng đại diện Đoàn Cảnh sát hạt Essex bày tỏ lời cảm ơn đến phía Việt Nam đã tạo điều kiện cho đoàn công tác của Vương Quốc Anh sang làm việc với Bộ Công an Việt Nam cũng như đến một số địa phương trong quá trình điều tra vụ 39 người Việt tử vong trong xe container đông lạnh tại London, Anh ngày 26.10 vừa qua.

Đặc biệt, theo cơ quan ngôn luận của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, phía Anh đã có kế hoạch mở các khóa đào tạo tại một số địa phương của Việt Nam nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam hiểu rõ hơn nguy cơ và hậu quả nghiêm trọng khi tham gia vào đường dây buôn người hay nhập cảnh trái phép vào Anh bằng nhiều thủ đoạn.

© Ảnh : Tuấn Anh/BaoquocteToàn cảnh buổi tiếp.
Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Cảnh sát Essex sang Việt Nam phối hợp điều tra - Sputnik Việt Nam
Toàn cảnh buổi tiếp.

Đại sứ Anh tại Việt Nam cũng như Đoàn Công tác Cảnh sát hạt Essex nhấn mạnh phía Anh luôn hoan nghênh chào đón công dân Việt Nam nhập cư hợp pháp bằng hình thức đào tạo hay có giấy phép làm việc theo đúng quy định của pháp luật Vương Quốc Anh.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng bày tỏ lòng cảm ơn tới các cơ quan, giới chức trách của Chính phủ Anh đã nỗ lực điều tra sự việc. Ông Tô Anh Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với phía Anh để làm sáng tỏ vụ việc, tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong việc phòng chống loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm- đưa người di chuyển qua biên giới trái phép này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hy vọng sự phối hợp này sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Сảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể bên trong container - Sputnik Việt Nam
Vụ 39 thi thể trong xe container: Cảnh sát Anh bắt thêm 1 nghi phạm

Trong một diễn biến liên quan, Cảnh sát Anh trước đó cũng xác nhận đã bắt giữ thêm hai nghi phạm liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân là công dân Việt Nam chết trong xe container đông lạnh gần khu công nghiệp Grays, thủ đô London hồi năm ngoái.

Phía Chính quyền Anh cũng đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi chỉ ra nguyên nhân khiến 39 người Việt Nam thiệt mạng là do quá nóng và thiếu oxy.

“Toàn bộ việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và chúng tôi đang chờ đợi những báo cáo cuối cùng về 39 nạn nhân. Kết luận sơ bộ về nguyên nhân tử vong của những người trên xe container là do thiếu oxy và tăng thân nhiệt (nhiệt độ trong container bị đóng kín là quá cao)”, Cảnh sát hạt Essex, Anh khẳng định.

 Vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh ở hạt Essex, Anh

Ngày 23.10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Theo cảnh sát địa phương, xe trên được cho là xuất phát từ Bulgaria và vào lãnh thổ Anh từ ngày 19.10. Truyền thông đưa tin đối tượng này đến từ Bắc Ireland. Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói tám người bị bắt chưa phải là đường dây đưa người sang Anh. - Sputnik Việt Nam
Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về vụ 39 người Việt chết ở Anh

Sau khi xuất hiện nghi vấn có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Đến ngày 1.11, Cảnh sát Essex phát đi thông tin cho rằng những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex là người Việt Nam. Tuy nhiên lúc đó, nhà chức trách chưa công bố danh tính các nạn nhân.

Tối 2 và 3.11, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã lần lượt cử các đoàn công tác sang Anh để phối hợp xác minh danh tính nạn nhân.

Đến 20h ngày 7.11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23.10 là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Cụ thể, Bộ Công an cho biết trong số 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh, Hải Phòng có 3 người, Hải Dương 1, Nghệ An 21, Hà Tĩnh 10, Quảng Bình 3 và Thừa Thiên-Huế 1 người.

Trong các ngày 27 và 30.11.2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam cùng với Anh hoàn tất việc đưa thi thể và tro cốt 39 nạn nhân về nước. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong ở Anh, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Ở Việt Nam, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan đến việc tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép, cụ thể là đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó tại Nghệ An có 9 người và 2 đối tượng ở Hà Tĩnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала