Lối sống ít vận động có thể gây ra vấn đề tâm lý ở thanh thiếu niên

© Fotolia / DragonImagesSinh viên Việt Nam
Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hoạt động thể chất kém tích cực ở tuổi thiếu niên làm tăng nguy cơ phát triển trầm cảm. Ngược lại, chỉ cần đi bộ một giờ trong ngày hoặc làm việc nhà sẽ giúp giảm 10% nguy cơ trầm cảm.

Một nhóm các chuyên gia người Anh từ Đại học College London đã công bố một nghiên cứu với những kết luận như trên trong tạp chí The Lancet Psychiatry. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 4.000 thanh thiếu niên, họ được yêu cầu đeo máy đo gia tốc theo dõi chuyển động cơ thể trong mười giờ trong vòng ba ngày ở các lứa tuổi 12, 14 và 16.

Đàn ông vào mạng để giải trí, còn phụ nữ vào mạng vì sức khỏe - Sputnik Việt Nam
Một nguy cơ khác từ lối sống ít vận động

Các thiết bị cho thấy loại hoạt động mà trẻ ưa thích trong khoảng thời gian quan sát được là thuộc cấp độ nhẹ, trung bình hay ít vận động. Sau đó, các nhà khoa học đã đánh giá trạng thái tinh thần của trẻ em bằng bảng câu hỏi, trong đó bao gồm các câu hỏi về các triệu chứng rối loạn trầm cảm của người tham gia: tâm trạng kém, kém tập trung, thiếu cảm giác thích thú đối với các hoạt động mà trước đó các em từng ưa thích.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả là, người ta thấy rằng nếu một đứa trẻ ở tuổi 12, 14 và 16 cứ có thêm 60 phút mỗi ngày ngồi ì không chịu vận động, các em sẽ bị tăng xu hướng trầm cảm lên tương ứng 11,1%, 8%, và 10,5%  khi các em được 18 tuổi. Những đứa trẻ có lối sống chủ yếu ít vận động ở tuổi 12, 14 và 16 tuổi thì nguy cơ bị trầm cảm ở tuổi 18 tăng lên 28.2%.

Tuy nhiên, chỉ cần 60 phút hoạt động thể chất nhẹ mỗi ngày ở tuổi 12, 14 và 16 có thể làm giảm tỷ lệ trầm cảm xuống lần lượt là 9,6%, 7,8% và 11,1% khi trẻ đạt tới độ tuổi 18.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала