Mỹ loại trừ xung đột quân sự toàn diện ở Syria

© Ảnh : Capt. Jason WelchQuân đội Mỹ tại Syria
Quân đội Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đang cư xử hết sức thận trọng ở Syria, do đó, cuộc xung đột quân sự quy mô lớn với sự tham gia của các nước này được loại trừ, James Jeffrey, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Syria cho biết.

Sẽ không có chiến tranh

"Hiện tại, chúng tôi loại trừ khả năng tiến hành các chiến sự quy mô lớn liên quan đến những người chơi lớn như Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong khu vực, vì các quốc gia này hành xử rất thận trọng", - ông Geoffrey nói trong một cuộc phỏng vấn với NTV trong chuyến thăm của ông tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo về cuộc chạy đua vũ trang mới ở Trung Đông

Theo ông, các quốc gia này đang cố gắng khắc phục sự khác biệt của họ về Syria thông qua biện pháp ngoại giao. Phái đoàn do Jeffrey dẫn đầu đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 11 tháng 2.

Các hoạt động của Hoa Kỳ ở Trung Đông

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria và Iraq chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*.

Tại Syria, họ hoạt động mà không có sự cho phép của chính quyền nước này. Trước đó, Hoa Kỳ đã tuyên bố về việc "caliphate khủng bố" đã bị tiêu diệt, nhưng đồng thời cho biết rằng Hoa Kỳ có ý định ở lại Syria để "ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức này".

Đoàn xe quân sự Mỹ ở ngoại ô thành phố El Kamyshly, miền bắc Syria - Sputnik Việt Nam
Thường dân thiệt mạng do lính Mỹ xả súng ở Syria

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhiều lần cáo buộc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd Syria, theo Thổ Nhĩ Kỳ thì lực lượng này đe dọa an ninh quốc gia của đất nước ông.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng năm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và năm người bị thương sau đợt pháo kích nhằm vào đài quan sát ở Idlib từ phía quân đội Syria. Theo báo cáo của bộ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, để đáp lại hành động này, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào 115 mục tiêu của quân đội CAP và vô hiệu hóa 101 quân nhân Syria.

* Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала