Nga đề nghị công dân Thổ Nhĩ Kỳ xác định quan hệ với Mỹ

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Nga đề nghị các công dân Thổ Nhĩ Kỳ xác định mối quan hệ với Hoa Kỳ. Đại sứ quán Nga tại Ankara đã đăng dòng nội dung tương ứng lên trang Twitter.

Đại sứ quán đăng hai bức tranh minh họa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và dòng chữ bằng tiếng Thổ: “Tự các bạn hãy quyết định”.

phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hành động của Mỹ thúc đẩy quan hệ gần hơn với Nga

Bức ảnh thứ nhất là Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo với dòng chữ trích dẫn lời ông này: “Chúng tôi luôn ở bên cạnh đồng minh của chúng tôi trong NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã mất binh sĩ của mình trong cuộc tấn công này”.

Bức tranh thứ hai là một biều đồ của hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu về sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho lực lượng người Kurd tại Syria, đối tượng bị Thổ Nhĩ kỳ coi là tổ chức khủng bố. Theo số liệu trên biểu đồ, Lầu Năm Góc yêu cầu ngân sách năm 2021 cấp 200 triệu USD để tài trợ cho các lực lượng được Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Syria.

​Hồi tháng 1, quân đội Syria đã tăng cường các hoạt động chống lại phiến quân ở Idlib, nơi tập trung các nhóm vũ trang đối lập còn sót lại và những đối tượng mà Damascus coi là khủng bố, bất chấp chế độ ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng. Sau chiến dịch tấn công này quân chính phủ đã chiếm được gần một nửa diện tích khu vực giảm căng thẳng Idlib.

Vào tháng Hai, các cứ điểm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mấy lần bị công kích, làm chết 12 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và một chuyên gia dân sự. Đáp lại, hơn một trăm mục tiêu của Syria đã bị tấn công, ngoài ra một chiếc trực thăng của Syria bị bắn hạ trên bầu trời Idlib mà chưa rõ do lực lượng nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала