Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã “vô hiệu hóa” thêm 55 lính Syria ở Idlib

© AFP 2023 / Aaref WatadThổ Nhĩ Kỳ chuyển xe bọc thép tới Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ chuyển xe bọc thép tới Idlib - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Quân đội Thỏ Nhĩ Kỳ đã “vô hiệu hóa” thêm 55 binh sĩ Syria tại Idlib, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ kỳ thông báo.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có 5 binh sĩ nước này thiệt mạng và 5 người khác bị thương do trạm quan sát của họ tại Idlib bị quân đội Syria pháo kích. Cơ quan này cũng thông tin lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả đã bắn phá 115 mục tiêu của quân đội Syria và vô hiệu hóa 101 binh sĩ Syria.

"Theo số liệu mới nhất, tại khu vực Idlib (ngày 12 tháng 2) đã có 55 phần tử của chế độ Syria bị vô hiệu hóa ", thông báo cho biết.

Vào ngày 3 tháng 2, có 8 binh sĩ và thường dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong đợt pháo kích của quân đội Syria ở Idlib. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, những hành động đáp trả của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 76 binh sĩ Syria thiệt mạng.

F-22 Raptor của Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Máy bay Mỹ tấn công làng quê Syria

Trước đó ông Erdogan cho biết ông đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây áp lực với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chấm dứt chiến dịch tấn công ở tỉnh Idlib và rút quân ra xa các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng 2, đe dọa nếu không sẽ đáp trả bằng hành động quân sự.

Theo thỏa thuận đạt được vào tháng 5 năm 2017 tại cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan) giữa các đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, tại Syria đã lập ra bốn khu vực giảm căng thẳng. Ba trong số 4 khu vực đó vào năm 2018 đã bị Damascus giành quyền kiểm soát. Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của quân chính phủ như trước. Hơn nữa phần lớn diện tích khu vực này bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra* chiếm giữ. Vào tháng 9 năm 2018 ở Sochi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận lập ra một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, nơi hiện hiện hơn một chục nhóm vũ trang khác nhau.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала